Hong Kong: 3 thủ lĩnh phong trào dân chủ bị cảnh sát tạm giữ

RFA 24.01.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10125247.jpg Từ trái sang: ông Chu Yiu-ming, Benny Tai, Chan Kin-man và Đức Hồng Y Joseph Zen ra khỏi đồn cảnh sát Hồng Kông hôm 3/12/2014.
AFP PHOTO / Johannes

Những thủ lĩnh sáng lập phong trào ủng hộ dân chủ Occupy Central tại Hong Kong hôm nay bị cơ quan chức năng bắt đi làm việc ba tiếng đồng hồ rồi được cho về.

Ba người bị mời làm việc gồm Benny Tai (Đái Diệu Đình), Chan Kin-man (Trần Kiện Dân) và Chu Yiu-ming (Chu Diệu Minh). Họ bị cáo buộc tổ chức và tham gia vào những cuộc tập trung trái phép. Tuy vậy, cả ba không bị truy tố về những cáo buộc như thế.

Tại cuộc làm việc cơ quan chức năng cho họ xem những băng video và các bài viết, rồi được trả tự do mà không có điều kiện gì được nêu ra.

Hơn hai tháng sau những cuộc tập trung chiếm giữ các đường phố tại đặc khu hành chánh Hong Kong để đòi quyền tự do bầu cử thực sự đối với chức danh trưởng đặc khu này vào năm 2017, cảnh sát Hong Kong vẫn đưa ra cam kết sẽ tiến hành điều tra những thành phần mà cảnh sát cho là kích động chính đợt tập trung đó.

Chiều tối hôm nay, cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong lên tiếng bào chữa cho biện pháp được tiến hành trong ngày hôm nay đối với ba thủ lĩnh phong trào đòi dân chủ tại Hong Kong, nói rằng việc bắt ba người đi làm việc được tổ chức trong chốn riêng tư chứ không công khai. Ông này bác bỏ cáo buộc cho rằng đó là một show trình diễn để quảng cáo do cảnh sát dàn dựng lên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang