Hồng Kong: Cử tri đi bầu đại diện hội đồng của đặc khu

RFA
2015-11-22
Share
Các cử tri đi qua một điểm bỏ phiếu ở quận Wanchai Hong Kong vào ngày 22 tháng 11, năm 2015. Các cử tri đi qua một điểm bỏ phiếu ở quận Wanchai Hong Kong vào ngày 22 tháng 11, năm 2015.
AFP

Hôm qua người dân Hồng Kong đã đi bầu 431 vị đại diện dân cử cho 18 hội đồng của đặc khu Hồng Kong.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi phong trào đòi dân chủ mang tên Cây dù vàng của các sinh viên và người dân Hong Kong bùng nổ vào năm ngoái, khi nhiều ngàn người xuống đường trong nhiều tháng trời đòi hỏi rằng những người ứng cử ở Hong Kong phải được tự do chứ không cần sự chuẩn thuận của Bắc Kinh.

Những cuộc biểu tình đã không làm thay đổi được quyết định của Bắc Kinh.

Một sinh viên đi bỏ phiếu vào hôm chủ nhật nói rằng người dân Hong Kong không có quyền gì cả, nhưng cô phải đi bầu cử vì đây là cách duy nhất để có thể nói lên tiếng nói của mình. Cô cho biết sẽ bầu cho một ứng viên thuộc phong trào dân chủ.

Anh sinh viên thủ lĩnh của phong trào cây dù vàng là Hoàng Chí Phong lần đầu tiên đi bầu cử và cho biết là anh rất hăng hái.

Một người đàn ông 66 tuổi cho biết là sẽ bầu cho một người thân Bắc Kinh, nói rằng nếu chỉ nghĩ về dân chủ thôi mà không nghĩ đến cái gì khác nữa thì là điều không thực tế.

Một người khác thì nói rằng mình không có quan điểm chính trị gì cả mà chỉ muốn bầu cho người nào phục vụ cho công chúng được tốt.

Các phòng phiếu đóng cửa vào 10h30 tối, giờ Hong Kong vào tối hôm qua, kết quả dự định sẽ được công bố vào vài giờ nữa ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang