Tòa án Hồng Kong sẽ kết án tù lãnh đạo sinh viên biểu tình

RFA
2015.12.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Joshua Wong, lãnh đạo phong trào đấu tranh dù vàng của sinh viên Hong Kong có thể sẽ phải nhận án tù giam trong năm tới vì liên quan đến cuộc biểu tình đấu tranh dân chủ. Hãng tin AFP đã dẫn lời của Joshua Wong cho biết như thế vào ngày hôm qua.

Cũng theo AFP, Joshua Wong đã ra toà vào ngày hôm qua. Đây chỉ là một trong những phiên xử  mà Joshua phải đối diện vì tội danh tổ chức cuộc biểu tình đòi dân chủ.

Joshua cho AFP biết rằng anh cũng đã dự đoán bản án mình sẽ nhận, và sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm về việc tổ chức phong trào dù vàng vào tháng Sáu năm 2014.

Bên cạnh đó, các thành viên khác bao gồm Nathan Law, người đứng đầu của sinh viên, và các nhà đấu tranh như Raphael Wong, Albert Chan có thể bị kết án 2 năm tù giam.

Riêng Joshua Wong sẽ phải đối diện với một phiên toà khác diễn ra vào Tháng Hai, liên quan đến một bằng chứng cho thấy rằng Joshua đã cùng với các sinh viên  leo vào khu phức hợp chính quyền Hồng Kông vào ngày 26 Tháng 9 năm 2014, gây ra các hỗn loạn kéo dài hai ngày. Sau đó, cảnh sát phải bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Một giáo sư đại học Trung Quốc tại Hồng Kong cho biết nếu Joshua Wong bị nhận án tù, đó sẽ là  một tác động tồi tệ đối với chính quyền hiện tại, vì rất nhiều người trẻ đã xem Joshua là tấm gương và động lực trong việc họ tham gia vào chính trị.

Ngoài ra, Joshua còn phải chịu một bản án khác liên quan đến cuộc biểu tình bất bạo động ở Mong  Kok vào năm ngoái, nơi đã làm xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực nhất trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.