Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong trên đường tới Đức và Hoa Kỳ

RFA
2019-09-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong ở Đài Loan hôm 3/9/2019
Hình minh họa. Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong ở Đài Loan hôm 3/9/2019
Reuters

Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong đang trên đường tới Đức và Hoa Kỳ sau khi được thả khỏi trại giam vào thứ Hai, ngày 9 tháng 9.

Người đứng đầu phong trào đòi dân chủ của sinh viên Hong Kong bị bắt giữ tại sân bay Hong Kong vào hôm Chủ Nhật, 8 tháng 9, khi chuẩn bị lên đường sang Đức. Lý do Hoàng Chi Phong bị bắt được cho biết là do vi phạm điều kiện bảo lãnh tại ngoại.

Theo đài RTHK của Hong Kong, tòa án ở Hong Kong vào sáng thứ Hai đã quyết định thả Hoàng Chi Phong sau khi xác định việc bắt giữ anh là sai và điều kiện bảo lãnh cho phép Hoàng Chi Phong được thực hiện các chuyến đi ra nước ngoài nếu đã được sắp xếp từ trước khi anh bị bắt.

Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, là một trong số những nhà đấu tranh đòi dân chủ cho Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ hồi tháng trước với cáo buộc kích động người khác tập trung biểu tình trái phép cùng một số các cáo buộc khác. Anh được bảo lãnh trả tự do do sau đó.

Hoàng Chi Phong cho báo chí biết anh có kế hoạch gặp gỡ những chính trị gia Đức từ các đảng khác nhau và sẽ phát biểu tại trường đại học Humboldt ở Berlin. Hoàng Chi Phong cũng kêu gọi Đức dừng các thảo luận thương mại và bán vũ khí cho Hong Kong và Trung Quốc cho đến khi điều kiện nhân quyền được đưa vào đàm phán.

Đảng Demosisto của Hoàng Chi Phong cho biết anh cũng sẽ đến Hoa Kỳ trong chuyến ra nước ngoài lần này và sẽ trở lại Hong Kong vào cuối tháng 9.

Những cuộc biểu tình của người dân Hong Kong đã kéo dài 3 tháng qua và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt dù chính quyền Hong Kong đã rút lại dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc theo đòi hỏi của người biểu tình. Người dân Hong Kong tiếp tục đòi hỏi chính quyền Hong Kong phải trả tự do cho những người bị bắt giữ vì tham gia biểu tình và bỏ các cáo buộc bạo động đối với họ; tiến hành điều tra độc lập hành động thô bạo của cảnh sát đối với người biểu tình; bà trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức; chấp nhận bầu cử dân chủ cho Hong Kong.

Đã có ít nhất khoảng 1.200 người đã bị bắt giữ vì tham gia các cuộc biểu tình ở Hong Kong trong những tuần vừa qua, theo thống kê của cảnh sát.

Ý kiến (3)
Share

LS TRINH QUOC THIEN

nơi gửi Washington DC

https://www.youtube.com/watch?v=Z6vmh2XzTZo&t=11s

18/09/2019 12:15

Tommy

nơi gửi USA

Cas1c Chính quyền của những nước Tự Do, buộc phải có trách nhiệm bảo vệ một nhân tài trẻ tuổi tranh đấu, và mong mỏi mang cho người dân Hoa Lục sự Tự Do-Dân Chủ thực sự..! Đó là Anh Hoang Chi Phong..một lãnh tụ SV ở Hồng Kông..Thế giới hãy nhìn một sụ kiện đã trôi qua ..là Anh TRai của Lãnh Tự Bắc Hàn tên Kim Young Nam, bị ám sát , chết không một lời trăn trối..! giờ thì mọi thứ đã chìm sâu đáy biển..!hãy cảnh tĩnh..để cứu nhân vật thế kỳ này..bởi tình bas1o Hoa Nam, khi thấy tình thế qúa nguy hiểm..thì thủ tiêu Hoàng Chí Phong ngay lập tức...!

09/09/2019 21:13

Hennry

nơi gửi USA

Nếu Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật,Úc , Nam Hàn.. cùng nhau tấn công Trung Cộng, thì chăc chắn Người lãnh tự trẻ tài cao, Hoang Chi Phong của đảng Demosisto ở Hồng Kông, sẽ nổi lên lãnh đạo toàn dân Hồng Kông khang chiến chống CS Bắc Kinh , và sẽ là mũi tiến công khủng khiếp, diệt chế độ CS Bắsc Kinh thật nhanh chóng, bởi toàn thể dân nghèo ở Trung Hoa Lục Địa sẽ theo Hoang Chi Phong , để thống nhất đất nước, Taiwan cũng tự nguyện, và Hoàng Chí Phong sẽ là TT đầu tiên của nước TRung Hoa dân chủ Tự Do.

09/09/2019 20:59

Xem toàn trang