Hơn 1.000 người xuống đường chống lại Tổng thống Duterte

RFA
2017.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hơn 1.000 người xuống đường chống lại Tổng thống Duterte tại Manila vào sáng sớm hôm Thứ Bảy. Cuộc biểu tình lên án chính phủ đã bắt giữ vô cớ những người đối lập có quan điểm phê phán hành động giết người của Duterte.

Ngày hôm qua Thượng nghị sĩ Leila de Lima đã bị bắt giam sau khi chỉ trích ông Duterte giết người dựa vào chiêu bài chống ma túy. Leila de Lima bị kết tội thông đồng buôn bán ma túy trong thời gian rất dài trước đây. Các tổ chức nhân quyền cho biết việc bắt giữ này là một hành động trả thù đối với những nỗ lực của bà.

Những người biểu tình đã cảnh báo các cuộc đàn áp của Duterte sẽ lặp lại hành vi của chế độ độc tài quân sự Ferdinand Marcos, đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chánh không đổ máu được gọi là "Quyền lực nhân dân" 31 năm về trước.

Kể từ khi Duterte lên nắm quyền vào tháng bảy năm ngoái, hơn 6.500 nghi phạm ma túy đã bị giết chết bởi cảnh sát và các sát thủ không rõ danh tính khác.

Duterte từng công khai ủng hộ Marcos với tuyên bố ông này là một trong những Tổng thống tốt nhất của Philippines. Năm ngoái Duterte đã cho phép gia đình của Marcos chôn hài cốt của ông ta trong Nghĩa trang của những người hùng tại Manila dẫn đến những cuộc biểu tình rất lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.