Philippines không thể chống Trung Quốc: Duterte

RFA
2017-03-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng nước ông không thể cản được Trung Quốc xây dựng trên bãi đá Scarborough hay còn gọi là Hoàng Nham vì họ quá mạnh.

Ông nói như vậy với báo chí trước khi lên đường đi thăm Miến Điện.

Còn khi được hỏi về chuyện mới đây tàu Trung quốc xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi phía Đông đảo Luzon, ông trả lời rằng họ, tức là Trung Quốc, thừa nhận rằng đó là vùng biển Phi thế là được rồi.

Ông hỏi ngược lại các nhà báo rằng họ muốn ông làm gì, có phải là tuyên chiến với Trung Quốc hay không? Ông nói tiếp là nếu tuyên chiến thì cảnh sát, quân đội và cả quốc gia Phi nữa cũng tiêu tan.

Xin nhắc lại là vào năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines, bãi này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila và chỉ cách bờ biển Phi có 230 cây số.

Cách đây vài ngày người được mệnh danh là thị trưởng thành phố Tam Sa của Trung Quốc, khu vực bao trùm các vùng biển đang tranh chấp Hoàng Sa, và Trường sa ở biển Đông, tuyên bố là sẽ xây dựng một trạm quan trắc về môi trường trên bãi cạn Scarborough.

Còn hồi thứ sáu vừa qua ông Duterte đã tiếp Phó Thủ tướng Uông Dương của Trung Quốc tại thành phố Davao trong một buổi họp kín.

Nói với phóng viên, ông Duterte mô tả những lời than phiền chống Trung Quốc là tào lao, vì Trung Quốc đang giúp đỡ Phi phát triển nền kinh tế, thì chẳng lẽ lại than phiền họ khi họ đi tàu gần bờ biển của mình.

Ý kiến (2)
Share

Hương Tùng

nơi gửi Hải phòng

Tổng thống Philippines cho rằng ông không đủ sức ngăn cản Trung Quốc xây dựng trên bãi đá ngầm Scarborough bởi vì Bắc Kinh quá mạnh về quân sự. Ông Rodrigo Duterte đã tuyên bố như trên ngày 19/03/2017 khi bị báo chí đặt câu hỏi về tin Trung Quốc loan báo sẽ thiết lập « cơ sở theo dõi môi trường » trên Scarborough mà họ đặt tên là Hoàng Nham, chiếm của Philippines năm 2012.
Theo giải thích của tổng thống Rodrigo Duterte thì Manila không có cách nào ngăn chận Trung Quốc. Nếu động binh thì « toàn bộ quân đội và cảnh sát Philippines sẽ bị tiêu diệt, đất nước sẽ tan nát ». Ông sẽ nói với Trung Quốc cứ giữ Scaborough miễn là đừng phong tỏa vùng duyên hải biển Tây Philippines.
Đối với tổng thống Duterte thì không có gì phải lo ngại cho dù có tin tàu Trung Quốc xuất hiện gần khu vực Benham Rise, có khi trụ lại cả tháng, theo báo động của bộ trưởng quốc phòng Delffin Lorenzana. Tổng thống Philippines hỏi ngược lại báo chí : Trung Quốc nhìn nhận đây là lãnh thổ của Philippines, quý vị chưa hài lòng hay sao ? Kinh tế Philippines được cải thiện nhờ Trung Quốc tại sao quý vị cảm thấy nhục vì tàu Trung Quốc xuất hiện trong lãnh hải của chúng ta? Nhưng ông này đã lầm, nếu để quân đội Trung Quốc « cắm dùi » ở Scarborough, tình thế sẽ thay đổi tận cơ bản vì bãi đá Scarborough chỉ cách đảo Luzon của Philippines có 230 km. Tiền đồn của Trung Quốc tại đây sẽ cho phép tên lửa và chiến đấu cơ Trung Quốc tấn công dễ dàng các căn cứ quân sự Phiilipines và Mỹ tại Luzon.

21/03/2017 06:18

Người Hoa gốc Tàu

Tổng thống Duterte bây giờ sắp đổi tên thành Tổng thống Thuatetua (Thua Te Tua). Ông này giết dân thì nhanh lắm nhưng lại sợ chết dưới tay Tàu.

20/03/2017 09:08

Xem toàn trang