Chiến hạm Mỹ đi qua đảo nhân tạo Trung Quốc tại Biển Đông

RFA
2017-05-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chiến hạm USS Dewey (trái) tại Biển Đông hôm 19/5/2017.
Chiến hạm USS Dewey (trái) tại Biển Đông hôm 19/5/2017.
AFP

Hoa Kỳ vào sáng ngày thứ năm 25 tháng 5 cho chiến hạm đi vào vùng 12 hải lý một đảo nhân tạo do Trung Quốc lập nên tại Biển Đông. Đây là động thái được nói nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở khu vực này.

Truyền thông quốc tế dẫn phát biểu của một quan chức Hoa Kỳ về tin vừa nêu nói rằng đó là chuyến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải đầu tiên tại khu vực Biển Đông dưới thời của tổng thống Donald Trump, và cũng là chuyến đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái.

Theo tiết lộ của vị quan chức Hoa Kỳ không muốn nêu tên thì chiến hạm USS Dewey đi vào vùng 12 hải lý của đá Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa.

Hoa Kỳ tửng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về việc tiến hành xây dựng đảo nhân tạo và thiết lập những cơ sở quân sự trên các thực thể ở khu vực Biển Đông. Những hoạt động đó bị cho dẫn đến quan ngại hạn chế hoạt động tự do hàng hải.

Dưới thời của tổng thống Barack Obama, hải quân Hoa Kỳ tiến hành một số chuyến tuần tra tự do hàng hải tương tự như chuyến vừa được tiến hành tại khu vực Biển Đông.

Theo giới quan sát thì chuyến tuần tra của chiến hạm Hoa Kỳ tại vùng tranh chấp Biển Đông như vừa nêu chắc hẳn sẽ làm tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung, mặc dù tình trạng này có giảm đi kể từ thi tổng thống Donald Trump đón tiếp chủ tịch Tập Cận Bình vào hồi tháng qua ở Florida.

Trung Quốc vào ngày thứ năm 25 tháng 5 lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ xâm phạm vùng lãnh hải của Hoa Lục.

Phát ngôn nhân Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Bắc Kinh cho rằng khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Dewey của Hoa Kỳ đi vào vùng biển của Trung Quốc mà không được phép. Hành động như thế là xâm hại chủ quyền, an ninh của Trung Quốc, và chắc hẳn sẽ là nguyên nhân của những tai nạn hàng không, hàng hải không mong đợi.

Phát ngôn nhân Lục Khảng cũng lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ ngưng những hành động mà Trung Quốc cho là khiêu khích như thế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như trọn Biển Đông trong phạm vi đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh đơn phương vạch ra. Tuy nhiên, Tòa Trọng Tài Thường Trực tại La Haye vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái ra phán quyết đường 9 đoạn của Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông không có cơ sở cả về mặt lịch sử và pháp lý quốc tế. Phán quyết được đưa ra theo đơn kiện của Philippines.

Ngoài Trung Quốc, còn có các nước khác trong khu vực gồm Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Việt Nam vào ngày 25 tháng 5 lên tiếng về chuyến tuần tra tự do hàng hải mới nhất của Hoa Kỳ tại khu vực Biển Đông.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, phát biểu lập trường của Việt Nam là tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982- UNCLOS.

Theo lời của bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo vào chiều ngày 25 tháng 5 ở Hà Nội, thì Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền tại quần đảo Trường Sa cũng như Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên hiện nay quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm giữ hoàn toàn. Tại quần đảo Trường Sa như vừa nêu còn có 5 quốc gia khác tuyên bố chủ quyền tại đó như vừa nêu.

Xem toàn trang