Ấn Độ phô diễn hỏa tiễn nguyên tử tầm xa

Trong cuộc duyệt binh quy mô hồi hôm qua đánh dấu Ngày cộng hòa của Ấn Độ, New Đề Li phô diễn hỏa tiễn nguyên tử tầm xa có khả năng phóng tới mọi mục tiêu ở Hoa Lục, và cảnh cáo xứ láng giềng thù nghịch Pakistan đừng coi tình hữu nghị của Ấn như là chuyện đương nhiên.
RFA 26.01.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hồi tháng Tư năm ngoái, Ấn Độ đã thử nghiệm thành công hỏa tiễn Agni 5 có tầm xa 5.000 km và có thể bắn tới Trung Quốc, thậm chí tới những mục tiêu xa tận Âu Châu.

Trong cuộc duyệt binh đánh dấu khả năng nguyên tử răn đe của Ấn, hỏa tiễn Agni 5 xuất hiện cùng với những loại võ khí, chiến cụ khác thuộc trong công cuộc hiện đại hóa quy mô trị giá hàng chục tỷ đô la của New Đề Li.

Các loại hỏa tiễn tầm ngắn Agni 1 và Agni 2 được Ấn phát triển để ứng phó với Pakistan, trong khi loại hiện đại vừa nói cho thấy New Đề Li chú trọng tới xứ cường quốc láng giềng khổng lồ Hoa Lục.

Ngày lễ Cộng Hòa của Ấn Độ là nhằm kỷ niệm thời điểm New Đề Li tuyên bố bản Hiến pháp của Ấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang