Ấn Độ sắp phóng tàu thám hiểm Sao Hỏa

RFA 22.10.2013

Share

Các nhà khoa học Ấn Độ hôm qua lên kế hoạch sẽ cho phóng tàu thăm dò lên Sao Hỏa vào ngày 5/11 tới đây với mục đích tìm kiếm sự sống trên hành tinh đỏ.

Kế hoạch này trước đó đã bị hoãn lại vì những rắc rối trong việc định vị hệ thống theo dõi trên mặt biển.

Dự án thám hiểm Sao Hỏa này do Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ đứng đầu, được Chính phủ tài trợ với ngân khoản 73 triệu đô la Mỹ.

Ấn Độ cho hay việc phóng tàu thăm dò lần đầu tiên này lên Sao Hỏa sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng cho chương trình không gian vũ trụ của nước này, bởi trước đó, Ấn Độ đã thành công khi thám hiểm Mặt Trăng.

Tuy nhiên, hiện tại ngân sách tài trợ cho dự án này đang vấp phải sự phản đối của người dân vì tình trạng nghèo đói trong nước, cũng như những đòi hỏi cần thiết hơn cho tiến trình nâng cấp cơ sở hạ tầng nội địa.

Bên cạnh Ấn Độ, 4 quốc gia khác đã từng thám hiểm Sao Hỏa thành công là Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang