Indonesia đổi nông sản lấy máy bay chiến đấu Nga

RFA
2017-08-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay chiến đấu Nga trong một buổi biểu diễn ở Quảng Trường Đỏ ngày 5/4/2017.
Máy bay chiến đấu Nga trong một buổi biểu diễn ở Quảng Trường Đỏ ngày 5/4/2017.
AFP photo

Indonesia vào ngày 8 tháng 8 cho biết sẽ đổi dầu cọ, cà phê và trà để lấy chiến đấu cơ của Nga. Biện pháp này nhằm tận dụng tình trạng quốc tế trừng phạt Moscow.

Phát ngôn nhân Marolop Nainggolan của Bộ Thương Mại Indonesia cho biết Indonesia và Nga hồi tuần trước đã ký bản ghi nhớ cho việc trao đổi 11 máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga với những mặt hàng chính của Indonesia như vừa nêu.

Bộ trưởng Thương Mại Indonesia Enggartiasto Lukita nói rằng trong khi Nga bị Hoa Kỳ và Châu Âu áp đặt biện pháp cấm vận do cáo buộc Moscow nhúng tay vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như sát nhập khu vực Crimea của Ukraine thì Indonesia và Nga tận dụng cơ hội này  để có thể mở ra quan hệ thương mại song phương trong lãnh vực năng lượng và hàng không vào khi Nga tìm kiếm thị trường nhập khẩu mới.

Tuy nhiên người đứng đầu Bộ Thương Mại của Indonesia không cho biết thông tin chính xác về khung thời gian và giá trị của các thương vụ giữa hai quốc gia. Vào ngày 8 và 9 tháng 8 Ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga sẽ đến thăm Indonesia.

Xem toàn trang