Indonesia kêu gọi Úc tuần tra Biển Đông

RFA
2017-02-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Thống Indonesia Joko Widodo thăm quần đảo Natuna hôm 23/6/2016.
Tổng Thống Indonesia Joko Widodo thăm quần đảo Natuna hôm 23/6/2016.
AFP photo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ có chuyến thăm Australia trong 2 ngày 25 và 26/2. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Widodo trên cương vị nguyên thủ quốc gia Indonesia tới Australia sau một số căng thẳng gần đây trong quan hệ giữa hai bên.

Tin cho biết trước chuyến thăm, tổng thống Joko Widodo đưa ra tuyên bố  sẽ nêu ra khả năng tiến hành tuần tra hải quân chung giữa hai nước tại khku vực Biển Đông.

Tuy nhiên một cựu quan chức quốc phòng của Australia, ông Angus Houston, thì cho rằng Australia cần phải tránh không nên có quan điểm ủng hộ cho bất cứ biện pháp nào chặn không để Trung Quốc đến các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh cải tạo nên ở Biển Đông.

Trong những ngày qua, tin tức cho thấy Trung Quốc sắp hoàn thành hơn 20 công trình xây dựng mà có thể là nơi chứa tên lửa. Trước đó hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy tại những đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa do Trung Quốc cải tạo nên có những cảng, sân bay, công sự và khí cụ phòng không.

Indonesia không có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại khu vực Biển Đông; tuy nhiên vừa qua tàu đánh cá và tàu tuần duyên của Trung Quốc đi vào vùng biển đảo Natuna của Indonesia.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang