Tranh chấp chủ quyền đảo Natuna giữa Indonesia và Trung Quốc

RFA
2016-06-21
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Chiến sĩ hải quân Indonesia hộ tống chín nghi phạm từ một tàu hải quân tại Surabaya, tỉnh Đông Java. Ảnh chụp ngày 10 tháng 5 năm 2016.
Chiến sĩ hải quân Indonesia hộ tống chín nghi phạm từ một tàu hải quân tại Surabaya, tỉnh Đông Java. Ảnh chụp ngày 10 tháng 5 năm 2016.
AFP PHOTO

Tư Lệnh Hạm Đội Tây Indonesia lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, gọi việc Bắc Kinh đưa tàu đánh cá xâm nhập hải phận Indonesia là một thủ đoạn, được Trung Quốc thực hiện với mục đích dần dà sẽ tự nhận chủ quyền ở quần đảo Natuna.

Hôm nay, 21 tháng 6, khi tiếp xúc với báo chí, Đề Đốc Achmad Taufiqoerrochman của hải quân Indonesia nói rằng ông nghi ngờ Trung Quốc dàn dựng chuyện đưa tàu đánh cá vào hải phận quần đảo Natuna của Indonesia, vì theo ông, chuyện đó phải được Bắc Kinh đồng ý thông qua.

Ông gọi đó là một thủ đoạn của Trung Quốc, khởi đầu bằng sự hiện diện của tàu cá, bước kế tiếp sẽ là tự nhận có chủ quyền.

Phát biểu này được Tư Lệnh Hạm Đội Tây Indonesia đưa ra để nói về trường hợp mới xảy ra hôm thứ Sáu tuần trước, khi hải quân nước này phải nổ súng để đuổi tàu cá Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp trong lãnh hải của Indonesia.

Bắc Kinh nói rằng một ngư dân của họ bị thương, nhưng Jakarta cho biết binh sĩ Indonesia chỉ nổ súng cảnh cáo, không gây thương tích cho ai.

Trả lời câu hỏi liên quan đến lời phản đối của Bắc Kinh, Đề Đốc Achman nói rằng điều đó có nghĩa là Bắc Kinh đang nghĩ chủ quyền khu vực biển đó thuộc về Trung Quốc.

Trước đây Trung Quốc nói rằng họ công nhận chủ quyền lãnh hải của Indonesia tại Natuna, nhưng sau khi vụ nổ súng xảy ra, thông cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Lục có đoạn viết rằng có những khu vực chủ quyền chồng lấn lên nhau, ý muốn nói không chỉ Indonesia mà Trung Quốc cũng có một phần chủ quyền ở quần đảo Natuna, nằm cách bờ biển Hoa Lục khoảng 3.000 cây số.

Hôm qua khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, Phó Tổng Thống Jusuf Kalla của Indonesia cho hay chính phủ nước ông sẽ gửi công hàm ngoại giao cho Bắc Kinh, trong đó yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền quần đảo Natuna của Indonesia.

Phó Tổng Thống Kalla của Indonesia cũng nói vụ nổ súng chỉ nhắm vào mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh hải, chứ không nhắm vào bất kỳ mục đích nào khác. Ông cũng nói thêm là hải quân Indonesia tiếp tục làm điều này khi thấy tàu lạ xâm nhập hải phận.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay mọi hành động sử dụng võ lực đều bị lên án, đòi hỏi Indonesia phải tự kiềm chế, đừng để tình hình trở nên khó khăn, ảnh hưởng tới ổn định và hòa bình của khu vực

Xem toàn trang