Iran ngưng bắn tên lửa tầm xa để đàm phán

Về Iran, tin tức cho biết chính phủ Tehran tạm ngưng kế hoạch bắn thử tên lửa tầm xa.
RFA 31.12.2011
iranian-pres-mahmoud-ahmadinejad-305.jpg Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad trong một cuộc họp báo tại Tehran ngày 04/04/2011.
AFP Photo/Behrouz Mehri

Hôm qua, giới truyền thông khắp nơi đều đưa tin nói Iran bắn tên lửa tầm xa trong lục hải quân của họ tiếp tục cuộc thao diễn ở eo biển Hormuz. Nhưng sau đó, Tư Lệnh Phó Hải Quân Iran là ông Mahmoud Mousavi lên truyền hình cho biết kế hoạch này được tạm hoãn lại.

Ngay tức khắc, các nhà bình luận cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy Iran sẵn sàng trở lại bàn đàm phán với Đức và 5 nước thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về chương trình hạt nhân mà Tehran đang theo đuổi.

EU cũng nói sẵn sàng đàm phán với Iran.

Phát ngôn viên của EU là ông Michael Mann cho hay tháng trước, EU đã gửi thư cho Iran để đề nghị gặp lại nhau, nhưng chưa thấy Iran trả lời.

Ông Mann cũng cho hãng thông tấn reuters biết rằng EU sẵn sàng gặp lại đại diện của Iran, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh là phía Iran không được đưa ra những điều kiện bắt EU phải thực hiện trước khi trở lại bàn thương thuyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.