Iran - Nam Hàn đồng ý tăng kim ngạch thương mại song phương

RFA
2016.05.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8A669.jpg Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran, vào ngày 27 tháng 2 năm 2016.
AFP PHOTO

Iran và Nam Hàn đã đồng ý sẽ tăng gấp ba kim ngạch thương mại song phương lên 18 tỷ đô la trong thời gian tới. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố như vậy vào hôm qua sau khi gặp với Tổng thống Nam Hàn Park Geun Hye tại Tehran, Iran.

Hiện kim ngạch thương mại giữa hai nước ở vào khoảng 6 tỷ đô la.

Ông Rouhani cho biết lãnh đạo hai nước đã thảo luận về hợp tác du lịch, các chuyến bay thẳng giữa Seoul và Tehran và đầu tư của Nam Hàn vào lĩnh vực du lịch ở Iran.

Đây là lần đàu tiên một tổng thống của Nam Hàn đến thăm Iran kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1962. Chuyến thăm kéo dài 3 ngày diễn ra chỉ vài tháng sau khi thảo thuận về hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và các cường quốc. Bà Park đến Iran lần này với nhiều bộ trưởng và 230 doanh nhân. Bà cho biết hai nước sẽ mở rộng quan hệ trong lĩnh vực năng lượng và hạ tầng cơ sở bao gồm dầu khí, đường xe lửa và cảng biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang