Iran bắt đầu kiểm phiếu cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng lãnh đạo

RFA
2016.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8977C-622.jpg Bỏ phiếu bầu cử quốc hội và hội đồng lãnh đạo ở Iran hôm 26/2/2016.
AFP

Iran hôm nay bắt đầu kiểm phiếu cuộc bầu cử diễn ra tại nước này vào ngày hôm qua.

Giới quan sát nhận định rằng cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng lãnh đạo ở Iran là mốc quan trọng cho đất nước với gần 60% dân số 80 triệu người dưới độ tuổi 30 này. Nếu những nhà cải cách thắng cử sẽ giúp thúc đẩy mở cửa đất nước ra với thế giới bên ngoài; còn nếu phía những người theo đường lối cứng rắn thắng thì lại áp dụng đường lối chống phương Tây.

Cuộc bầu cử diễn ra sau khi vào năm ngoái Iran có thỏa thuận với các cường quốc trên thế giới về chương trình nguyên tử của Teheran. Thỏa thuận đạt được giúp gỡ bỏ những lệnh trừng phạt đối với Iran khiến nền kinh tế nước này bị tê liệt suốt một thập niên qua.

Iran là đất nước có trữ lượng khí đốt lớn thứ hai trên thế giới. Lực lượng lao động của Iran cũng được đánh giá có tri thức. Cơ sở sản xuất nước này cũng được cho là đa dạng do vậy các nhà đầu tư ngoại quốc xem đây là một thị trường tiềm năng rất lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang