Iran bắn thử tên lửa tầm xa

Vài giờ đồng hồ trước đây, hải quân Iran đã bắn thử tên lửa tầm xa, trong lúc đang thực hiện cuộc tập trận ở vùng Vịnh Ba Tư.
RFA 31.12.2011

Tin này được hãng thông tấn FARS, là hãng thông tấn bán chính thức của chính phủ Iran phổ biến, cho biết thêm rằng tất cả các hoạt động quân sự đều nhằm vào mục đích đảm bảo khả năng của quân đội trong việc bảo vệ an ninh quốc phòng, ám chỉ những cuộc tấn công mà lời đồn đãi từ lâu nói rằng có thể do Hoa Kỳ và Israel thực hiện.

Cũng cần nhắc lại là hôm thứ Ba đầu tuần này, chính phủ Iran đã lên tiếng đe dọa có thể sẽ phong tỏa eo biển Hormuz nếu các nước Tây Phương vẫn giữ ý định áp dụng những biện pháp cấm vận đối với họ. Eo biển này là tuyến đường hàng hải rất quan trọng, nơi các tầu dầu sử dụng để chuyên chở khoảng 40% tổng số dầu thô cung cấp cho thế giới.

Tin Iran bắn thử tên lửa tầm xa được phổ biến trong lúc đài truyền hình Iran Press TV loan tải những tin rất đáng chú ý.

Bản tin đầu tin là cuộc phỏng vấn Đô Đốc Habibollah Sayyari, Tư Lệnh Hải Quân của Iran, trong đó ông này nói rằng phong tỏa eo biển Hormuz là điều không khó, nhưng đến giờ chính phủ Tehran chưa có ý định làm điều này.

Cũng theo lời Đô Đốc Sayyari, hải quân Iran không chỉ hiện diện ở Vịnh Ba Tư, ở vùng biển Địa Trung Hải mà còn có thể sẽ xuất hiện ở Đại Tây Dương nếu thấy cần thiết.

Bản tin thứ nhì cho hay Iran sẽ thông báo cho EU biết là họ sẵn sàng trở lại bàn hội nghị để cùng với 5 nước thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và Đức bàn thảo tiếp về chương trình hạt nhân mà họ đang theo đuổi.

Cũng cần nhắc lại cuộc đàm phán này đã diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Giêng năm nay nhưng không đem lại được kết quả nào cả. Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu nói rằng Tehran âm mưu chế tạo bom nguyên tử, chính phủ Iran thì nói chương trình hạt nhân của họ được dùng vào mục tiêu hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.