Iraq: Không có chuyện hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Iran

RFA 17.06.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tiếng súng vẫn tiếp tục nổ ở Iraq, trong lúc phiến quân Hồi Giáo Sunni đang tiếp tục tiến quân về Baghdad.

Tối hôm qua, giao tranh đã xảy ra giữa lực lương an ninh của chính phủ và phiến quân Sunni tại thành phố Baquba, nằm cách thủ đô Baghdad chỉ có 60 cây số. Tin tức chúng tôi ghi nhận được nói rằng phía chính phủ đã đẩy lui được nhiều đợt tấn công, nhưng quân Sunni vẫn làm chủ một phần thành phố này.

Tại Baghdad, Thủ Tướng Iraq ông Nouri Al-Maliki lên tiếng cáo buộc chính phủ Ả Rập Xi Út đứng đằng sau yểm trợ cho quân Hồi Giáo Sunni.

Tại Geneve, các viên chức Liên Hiệp Quốc đặc trách những chương trình nhận đạo nói rằng điều họ quan ngại nhất là số lượng người dân Iraq tỵ nạn chiến tranh ngày một nhiều hơn.

Theo Liên Hiệp Quốc, trong tuần vừa rồi đã có ít nhất 300,000 cư dân Mosul đã bỏ nhà cửa chạy loạn, nhưng cũng có tin nói con số này đã lên đến nửa triệu người.

Tại Washington, Nhà Trắng vẫn nói Tổng Thống Barack Obama chưa có quyết định sẽ làm gì để giúp ổn định tình hình cho đồng minh Iraq.

Xin được nhắc lại là tối hôm qua Tổng Thống Mỹ đã chủ tọa cuộc họp với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, và một trong những ý kiến được nói tới là ngoài việc sử dụng máy bay không người lái để chận đường tiến quân của lực lượng Hồi Giáo quá khích Sunni, Hoa Kỳ sẽ đưa binh sĩ sang giúp huấn luyện cho quân đội Iraq.

Có tin nói rằng ý kiến này bị nhiều người chống đối, cho rằng chương trình huấn luyện chỉ có thể được thực hiện với điều kiện binh sĩ Iraq phải quyết tâm chống trả những đợt tấn công của phiến quân Sunni, thay vì buông súng bỏ chạy như đã xảy ra.

Về cuộc thảo luận ở Vienna giữa Hoa Kỳ và Iran, tin mới nhất cho hay 2 phía đồng ý sẽ bàn thảo tiếp về kế hoạch hợp tác chung giúp Bangdad.

Tin từ các nhà ngoại giao Mỹ cũng nói rằng không có chuyện hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Iran.

 

Xem toàn trang