Tổ chức IS nhận là tác giả vụ khủng bố tại Nice

RFA
2016-07-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân đặt hoa tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tại thành phố Nice của nước Pháp hôm 14/7. Ảnh chụp hôm 16/7/2016.
Người dân đặt hoa tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tại thành phố Nice của nước Pháp hôm 14/7. Ảnh chụp hôm 16/7/2016.
AFP

Nhóm nhà nước Hồi giáo IS đã nhận là tác giả vụ khủng bố tại Nice, giết chết 84 người và làm bị thương hàng trăm người khác vào dịp lễ Quốc khánh của nước Pháp.

Mặc dù các cơ quan tình báo Pháp và thế giới đều tin rằng vụ khủng bố kinh khủng này được tổ chức bởi IS nhưng xác định của tổ chức này đã củng cố thêm nhận định của hầu hết các cơ quan an ninh rằng IS vẫn là nhóm khủng bố nguy hiểm và liều lĩnh nhất hiện nay.

Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, 31 tuổi đã lái xe tải hạng nặng cán lên đám đông đang xem bắn pháo hoa, sau đó bắn trực tiếp vào những người sống sót và cuối cùng bị cảnh sát bắn hạ.

IS từng tuyên bố nước Pháp là kẻ thù chính của chúng khi Pháp có vai trò tích cực chống lại nó tại Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói với báo chí rằng cuộc tấn công khủng bố tại Nice không những làm cho Pháp không chùn bước mà còn sẽ tăng cường vai trò của mình ở Iraq và Syria, nơi mà Pháp là một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu chiến đấu với khủng bố IS.

Lý lịch của kẻ khủng bố đang bị dư luận Pháp lên tiếng phân tích và tìm nguyên nhân chính cho sự liều lĩnh và độc ác của y.

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve nói với các phóng viên rằng chiếc xe tải có tải trọng 19 tấn đã được Mohamed Lahouaiej-Bouhlel lái đâm thẳng vào đám đông ước tính 30 ngàn người trên đoạn đường dài gần hai cây số.

Trong khi vừa lái xe cán qua các nạn nhân y vừa nổ súng vào cảnh sát ba lần khi họ cố gắng ngừng chiếc xe điên của y.

Sau khi bị bắn chết, cảnh sát cho biết sát thủ người Tunisia này đã sống ở Nice nhiều năm được mô tả bởi các người láng giềng rằng y là một kẻ cô độc, không bao giờ đáp lại lời chào của họ.

Giấy tờ tuỳ thân của Mohamed đã được tìm thấy trong chiếc xe tải, cùng với một khẩu súng lục và đạn dược cũng như một số vũ khí khác bao gồm hai khẩu súng trường tấn công.

Mohamed là người có tiền án tiền sự. Năm 2010 bị cáo buộc đe dọa, trộm cắp và bạo lực, đã bị tòa xử sáu tháng tù treo. Tuy nhiên hồ sơ phạm tội của Mohamed hoàn toàn không có trong các cơ quan an ninh hay tình báo chống khủng bố.

Cha của kẻ khủng bố hiện vẫn đang sống tại Tunisia cho biết con trai ông bị trầm cảm và không liên kết gì với các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Xem toàn trang