Iraq: Quân ISIS chiếm một cơ sở dầu thô gần Kirkuk

RFA 31.01.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phiến quân ISIS chiếm nhiều làng mạc và xe quân dụng ở Iraq, tháng 12, 2014 Phiến quân ISIS chiếm nhiều làng mạc và xe quân dụng ở Iraq, tháng 12, 2014
Photo posted to Twitter by ISIL rebel

Những tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo ISIS chiếm giữ một cơ sở dầu thô nhỏ gần thành phố Kirkuk của Iraq.

Giới chức của công ty Nhà nước North Oil của Iraq cho biết vào ngày hôm qua rằng cơ sở gần Kirkuk bị ISIS chiếm giữ và 15 nhân viên làm việc tại đó bị mất tích không thể liên lạc được.

Kể từ mùa hè năm ngoái, sau khi ISIS tràn qua một vùng rộng lớn ở Bắc Iraq, chúng đã chiếm giữ ít nhất bốn mỏ dầu nhỏ và bắt đầu bán dầu thô và xăng lấy tiền tài trợ cho các hoạt động quân sự của chúng.

ISIS tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo dạng thời Trung Cổ tại nhiều vùng của Iraq và Syria. Nhóm này là mối đe dọa cho sự ổn định của Iraq, quốc gia thuộc tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, kể từ khi chính quyền của tổng thống Saddam Hussein sụp đổ vào năm 2003.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang