TQ kết án một người phạm tội từ thời cách mạng văn hóa

RFA 03.04.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một tòa án ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc hôm thứ 6 vừa qua đã kết án 3 năm rưỡi tù một người đàn ông lớn tuổi vì phạm tội giết người trong thời cách mạng văn hóa 1966 – 1976. Giới chức nước này cho biết như vậy hôm qua.

Người đàn ông có tên Qiu Riren, năm nay đã ở vào độ tuổi 80, bị kết tội giết người năm 1967.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, ông này bị bắt tháng 7 năm ngoái nhưng không nói rõ tại sao vụ án của ông được đưa ra sau hàng chục năm kể từ khi cuộc cách mạng văn hóa chấm dứt.

Ông Qiu trước đó thuộc nhóm vũ trang và đã treo cổ nạn nhân của mình là một bác sĩ, người bị cho là gián điệp. Sau đó nạn nhân bị cắt chân và đem chôn.

Trong khi đó, truyền thông xã hội lên tiếng chỉ trích phiên tòa vì cho rằng có rất nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc, người bắt đầu cuộc cách mạng văn hóa chưa bao giờ phải chịu trách nhiệm trước những gì đã xảy ra.

Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra con số có bao nhiêu người đã chết trong cuộc cách mạng văn hóa, nhưng một nhà sử học người Anh ước tính có khoảng nửa triệu người Trung Quốc đã chết chỉ trong năm 1967.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.