Hoa Kỳ, Úc, Tân Tây Lân và Nhật tổ chức tập trận chung

RFA-05-07-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hải quân Úc tuần tra qua một giàn khoan dầu ngoài khơi North West Shelf bờ biển Australia.(ảnh minh họa)
Hải quân Úc tuần tra qua một giàn khoan dầu ngoài khơi North West Shelf bờ biển Australia.(ảnh minh họa)
Photo couresy Navy.gov.au

Liên quan đến an ninh quân sự khu vực châu Á Thái Bình Dương, hơn 30 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ, Úc, và Tân Tây Lân bắt đầu cuộc tập trận mang tên Thanh gươm hộ mạng vào ngày hôm nay.

Cuộc tập trận này kéo dài hai tuần tại vùng đất phía bắc của nước Úc bao gồm đầy đủ các lực lượng hải lục không quân. Đặc biệt trong lần này có sự tham gia của các binh sĩ thuộc lực lượng phòng vệ Nhật bản.

Ông John Lee, một chuyên gia về Trung quốc tại Đại học Sydney của nước Úc nói rằng sự tham gia của các binh sĩ Nhật bản là một thông điệp của đất nước Phù Tang đến Trung quốc rằng Nhật bản có những đồng minh trong cuộc đối đầu với Trung quốc, nhất là trong khu vực biển Đông Việt nam.

Nhật bản hiện đang quản lý một quần đảo nhỏ gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông mà Trung quốc nói là của họ và đặt tên là Điếu Ngư. Trong thời gian qua Trung quốc và Nhật đã có những lúc đối đầu nhau trên biển và trên không tại khu vực quần đảo này.

Chưa thấy Trung quốc lên tiếng về việc này.

Trước những hành động quân sự ngày càng mạnh mẽ của Trung quốc trong khu vực, đặc biệt là sau khi nước này xây cất những đảo nhân tạo và căn cứ quân sự tại biển Đông, Nhật bản đã có những hành động rất cương quyết để đáp trả.

Mới đây Nhật đã tham gia tập trận với Philippines, một quốc gia Đông Nam Á, và cho máy bay thám thính của mình bay bên trên các công trình xây cất của Trung quốc thuộc quần đảo Trường sa.

Ngoài ra Nhật cũng tăng cường các hoạt động quân sự chung với nước Úc. Ông Andrew Davies một phân tích gia của Học viện chiến lược Australia nói rằng Úc và Nhật bản đang tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực quân sự.

Còn ông Vũ Hồng Lâm, làm việc tại Trung tâm chiến lược châu Á Thái Bình Dương ở Hawaii thì nói với chúng tôi rằng Nhật bản không thể chấp nhận việc Trung quốc độc chiếm biển Đông vì như vậy coi như là nắm được yết hầu về kinh tế của nước Nhật, do các hoạt động kinh tế thương mại của Nhật với thế giới đều qua ngã biển Đông.

Xem toàn trang