Nhật ủng hộ các cuộc tuần tra của Mỹ trên Biển Đông

RFA
2015-11-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một quốc gia khác nằm ngoài khu vực Đông Nam Á là Nhật Bản nhưng rất quan ngại về an ninh hàng hải trên biển Đông, lên tiếng rằng Tokyo ủng hộ các cuộc tuần tra của Mỹ trên vùng biển này.

Bộ trưởng ngoại giao Nhật bản là ông Fumio Kishida nói tại Kuala Lumpur rằng các cuộc tuần tra của Mỹ là nhằm bảo vệ tự do hàng hải, và dựa trên luật pháp quốc tế, và Nhật bản ủng hộ nước Mỹ trong chuyện này.

Tuy nhiên Bộ trưởng quốc phòng của Nhật là ông Nakatani thì lại nói là nước Nhật hiện không có kế hoạch tham gia vào các cuộc tuần tra của Mỹ trên biển Đông.

Cùng lúc đó ông lên tiếng thúc giục Australia xúc tiến kế hoạch đặt hàng cho Nhật bản chế tạo tàu ngầm hiện đại cho nước Úc.

Ông lên tiếng sau khi có cuộc nói chuyện với bà Marise Payne người đồng nhiệm của phía Úc, rằng hợp đồng chế tạo tàu ngầm đó không chỉ là chuyện chuyển giao công nghệ quốc phòng mà còn có cả một tầm quan trọng chiến lược.

Ông nói tiếp là điều đó dẫn đến một mô hình hợp tác chiến lược giữa Nhật, Úc, và Hoa kỳ.

Bà Payne thì nói rằng Nhật và Úc cùng chia sẻ những giá trị chung, những lợi ích chiến lược giống nhau.

Được biết là dự án tàu ngầm của Úc trị giá đến 36 tỉ đô la Mỹ. Tàu ngầm hiện đại thế hệ mới có khả năng tàng hình, khi hoàn tất sẽ dùng để thay thế thế hệ tàu chạy điện và diesel Collins của hải quân Úc.

Việc hợp tác với Nhật bản để chế tạo tàu ngầm thế hệ mới được cho là có khả năng làm đối tác thương mại lớn nhất của nước Úc là Trung quốc tức giận. Ngoài Nhật bản, dự án chế tạo tàu ngầm mới của Úc còn có hai quốc gia khác tham gia đấu thầu là Đức và Pháp.

Xem toàn trang