Họp mở đường cho thượng đỉnh tam cường Châu Á?

RFA-19-03-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tam cường Châu Á Trung Quốc - Nam Hàn - Nhật Bản
Tam cường Châu Á Trung Quốc - Nam Hàn - Nhật Bản
Files photos

Tại Tokyo, cuộc thảo luận giữa 2 vị phụ tá ngoại trưởng Nhật và Trung Quốc mới kết thúc.

Không có một chi tiết nào được tiết lộ với báo chí, nhưng trước khi cuộc thảo luận bắt đầu, cả 2 nước đều nói rằng đây là cuộc gặp quan trọng, xây dựng niềm tin giữa 2 cường quốc làng giềng, hy vọng sẽ giúp giải quyết những căng thẳng đang xảy ra để cùng hướng về tương lai.

Sau cuộc họp ngày hôm nay sẽ là cuộc họp giữa 3 vị ngoại trưởng Nhật, Nam Hàn và Trung Quốc, diễn ra ngày thứ Bảy tuần này cũng tại Tokyo, để thảo luận và tìm giải pháp xóa bỏ những khó khăn đang gây trở ngại cho quan hệ của 3 nước.

Tin này được Bộ Ngoại Giao Nhật loan báo hồi đầu tuần.

Tính từ tháng Tư 2012 đến giờ, đây là lần đầu tiên 3 ngoại trưởng của Đông Á gặp nhau, và theo lời một nhà ngoại giao Nhật Bản, cuộc gặp gỡ này sẽ mở đường cho thượng đỉnh giữa Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật, Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và bà Tổng Thống Park Geun-Hye của Nam Hàn.

Nhà ngoại giao này cũng nói là vẫn còn quá sớm để biết bao giờ thượng đỉnh sẽ thành hình và diễn ra ở đâu.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng quan hệ và sự hợp tác tay ba sẽ tốt đẹp hơn.

Quan hệ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn gặp khó khăn vì những vấn đề còn sót lại từ sau thế chiến thứ Hai, lúc Nhật đô hộ 2 quốc gia láng giềng.

Cả Seoul lẫn Bắc Kinh đều đòi chính phủ Nhật phải nhìn nhận, xin lỗi về những việc mà quân đội Thiên Hoàng đã làm đối với người dân Trung Hoa và Hàn Quốc, đồng thời đòi Tokyo phải bồi thường cho những phụ nữ từng bị Nhật bắt làm nô lệ tình dục cho binh sĩ của họ.

Ngoài ra quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đang ở mức độ khá căng thẳng, liên quan đến vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa đôi bên.

Những khó khăn vừa nêu gây cản trở cho những nỗ lực vận động để 3 nhà lãnh đạo gặp nhau. Từ năm 2013 đến giờ, bà Tổng Thống Nam Hàn đã 2 lần thảo luận với Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, nhưng thượng đỉnh tam cường Châu Á chưa hề thành hình.

Họp mở đường cho thượng đỉnh tam cường Châu Á

Xem toàn trang