Nhật phản đối Hàn quốc tập trận ở Takeshima/ Dokdo

RFA
2013.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hôm nay Nhật Bản phản kháng Hàn Quốc về việc Hải quân và Cảnh sát Biển nước này tổ chức diễn tập ở nhóm đảo tranh chấp Takeshima tức Dokdo theo cách gọi của Hàn Quốc. Tokyo mô tả sự kiện này là không thể chấp nhận được.

Theo tin Hàn Quốc, Sư đoàn Biệt kích Hải quân và lực lượng Cảnh sát Biển đặc nhiệm được phi cơ yểm trợ đã tham gia cuộc diễn tập. Các đơn vị Biệt hải đã đổ bộ lên đảo Dokdo, trong tình huống giả định có thế lực bên ngoài xâm nhập.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên tồi tệ từ tháng 8 năm ngoái, lúc đó Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak viếng thăm vùng đảo tranh chấp Dokdo mà phía Nhật gọi là Takeshima. Căng thẳng ngoại giao xảy ra, trong bối cảnh người Hàn khó quên sự thống trị tàn bạo, thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ 1910 đến 1945.

Tin ghi nhận Nhật Bản đã triệu giới chức cao cấp của Đại Sứ quán Hàn Quốc ở Tokyo, đồng thời Đại Sứ quán Nhật Bản ở Seoul cũng trao công hàm phản kháng Chính phủ Hàn Quốc về vụ việc này. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết như vậy trong một cuộc họp báo ở Tokyo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang