Tokyo phản đối cờ có hình đảo tranh chấp

RFA
2018-02-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người biểu tình mang biểu ngữ và hô khẩu hiệu phản đối trước đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul liên quan đến đảo Dokdo hôm 22/2/2014.
Người biểu tình mang biểu ngữ và hô khẩu hiệu phản đối trước đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul liên quan đến đảo Dokdo hôm 22/2/2014.
AFP

Nhật Bản hôm thứ hai ngày 5/2 đã chính thức lên tiếng phản đối việc Nam Hàn sử dụng cờ Liên Triều tại Olympics Mùa đông sắp tới có hình nhóm đảo đang tranh chấp với Nhật Bản.

Lá cờ có dấu chấm xanh biểu tượng nhóm đảo Dokdo mà Nhật bản gọi là Takeshima trên vùng biển Nhật Bản. Đây là vùng đảo do Nam Hàn hiện đang kiểm soát.

Cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên đã thống nhất sẽ cùng mang chung lá cờ này tại lễ khai mạc thế vận hội vào hôm 9/2.

Bộ trưởng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói với báo giới rằng lá cờ không thể chấp nhận được, dựa trên quan điểm và lập trường của Nhật về chủ quyền nhóm đảo Takeshima. Ông cho biết Nhật Bản đã chính thức lên tiếng phản đối qua kênh ngoại giao với Nam Hàn, và nói thêm là Tokyo sẽ tiếp tục thúc giục Seoul phải phải giải quyết vấn đề hợp lý.

Khoảng một tháng trước, Nhật Bản đã cho mở một bảo tàng ở Tokyo tuyên truyền về những đảo mà nước này đòi chủ quyền trong đó có nhóm đảo Dokdo. Nam Hàn đã ngay lập tức lên tiếng phản đối quyết định này.

Xem toàn trang