Nhật thả tàu cá Trung Quốc

Chiều ngày hôm qua chính phủ Nhật Bản đã thả chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc cùng với 13 thuyền viên, sau khi tòa đại sứ Trung Quốc tại Tokyo nộp tiền bảo lãnh tại ngoại cho con tàu và thủy thủ. Tuy nhiên thuyền trưởng con thuyền này vẫn bị giam giữ.
RFA 03.02.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu tuần duyên Nhật Bản chặn bắt một tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng lãnh hải Nhật Bản hồi tháng 7, 2012
Tàu tuần duyên Nhật Bản chặn bắt một tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng lãnh hải Nhật Bản hồi tháng 7, 2012
AFP

Chiếc tàu này bị bắt khi cố tình lấn sâu vào hải phận của Nhật Bản tại vùng quần đảo Miyako nằm trong chuỗi đảo của Okinawa. Mặc dù bị tuần duyên Nhật cảnh báo nhưng tàu này vẫn phớt lờ lệnh cấm.

Miyako nằm cách quần đảo Senkaku 210 dặm nơi đang xảy ra tranh chấp căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc từ nhiều tháng nay.

Khi vụ bắt giữ xảy ra thì thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang có mặt tại Okinawa và tuyên bố với người dân của đảo này, rằng nội các của ông sẽ tiếp tục bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản và chống lại các hành động khiêu khích của bất cứ nước nào.

Tàu của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện tại các nơi tranh chấp từ tháng 9 năm ngoái. Phi cơ Trung Quốc cũng bay lởn vởn trên bầu trời thuộc khu vực Senkaku khiến Nhật Bản nhiều lần cho máy bay lên truy đuổi.

Sự khiêu khích này của Trung Quốc đã khiến tân thủ tướng Nhật tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng, và đòi Quốc hội Nhật sửa hiến pháp để Nhật có một lực lượng quân đội mạnh hơn, bằng cách thành lập hẳn Bộ Quốc phòng chứ không còn danh xưng là Lực lượng Bảo vệ như hiện nay.

Xem toàn trang