Nhật thúc giục Trung Quốc kềm chế Bắc Hàn

RFA
2017.12.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_VA3P2 Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung Hwa, và Ngoại trường Nhật Taro Kono, tại Tokyo. 19/12/2017.
AFP

Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa để ngăn chận các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono nói như vậy với báo chí sau buổi họp với người đồng nhiệm Hàn Quốc là ông Kang Kyung-wha tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào ngày 19 tháng 12.

Ông Kono nói thêm rằng Trung Quốc đã chấp nhận các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Bắc Hàn, nhưng Bắc Kinh còn có thể làm nhiều hơn nữa, gây sức ép nhiều hơn lên Bình Nhưỡng.

Cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc chứng tỏ rằng hai quốc gia đồng minh châu Á này của Mỹ đang gác lại những bất đồng lịch sử để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên, sau hàng loạt thử ngiệm hạt nhân, tên lửa đạn đạo của nước này.

Các vụ thử nghiệm vũ khí này đều bị Liên Hiệp Quốc ngăn cấm.

Trung Quốc chưa lên tiếng gì về lời tuyên bố của ông Kono, nhưng Bắc Kinh vẫn thường lên tiếng nói rằng các bên hãy bình tĩnh để đối thoại với nhau.

Trong khi đó thì Chính phủ Nhật Bản vào ngày 19 tháng 12 chuẩn thuận việc đưa hệ thống Aegis vào lắp đặt tại đất Nhật Bản. Đây là hệ thống chuyên đón chặn tên lửa của Hoa Kỳ.

Động thái này của Nhật nhằm mục tiêu gia tăng phòng thủ để đối phó với những đe dọa nghiêm trọng từ Bắc Hàn.

Nói chuyện với báo chí Nhật Bản vào ngày 19 tháng 12, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng ông sẽ xem lại kỹ càng khả năng phòng thủ của Nhật Bản có đủ để bảo vệ đất nước hay không.

Ông Abe cũng bình luận về vai trò của Trung Quốc trong việc kềm chế Bắc Hàn, ông cho đó là điều vô cùng quan trọng, và ông muốn Nhật Bản và Trung Quốc tiến đến một mối quan hệ ở tầm cao mới.

Trong thời gian vừa qua Bắc Hàn đã hai lần bắn hỏa tiễn ngang qua vùng trời Nhật Bản. Vào tháng 11 Bình Nhưỡng đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang