Tầu chiến Mỹ - Nhật sẽ tập trận chung gần bán đảo Triều Tiên

RFA
2017.04.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
3a4c62ea-ac5a-48a9-ab79-311199f9832b.jpeg Tàu sân bay USS Carl Vinson ở Thái Bình Dương hôm 3/2/2017.
AFP photo

Hai tầu chiến Nhật Bản sẽ tập trận chung với hàng không mẫu hạm Carl Vinson và đoàn tầu hộ tống của Mỹ, tại một địa điểm được nói là không xa bán đảo Triều Tiên.

Thông báo của Lực Lượng Phòng Vệ Biển của Nhật Bản cho hay hai khu trực hạm Samidare và Ashigara đã rời bến từ hôm 21 tháng Tư, để hoạt động chung với nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Carl Vonson của Hoa Kỷ, thể hiện “sự đoàn kết trong kế hoạch ứng phó với chương trình hỏa tiễn và võ khí hạt nhân của Bắc Hàn”.

Mặc dù viết rằng chiến hạm Nhật và đoàn chiến hạm Hoa Kỳ sẽ “diễn tập nhiều chiến thuật”, nhưng thông cáo không cho biết cuộc tập trận chung sẽ bắt đầu tư lúc nào, kéo dài bao lâu.

Tuy nhiên dựa theo những nguồn tin khác nhau, truyền thông Nhật Bản đưa tin nói cuộc thao diễn dường như đã bắt đầu từ ngày hôm nay, và có thể được thực hiện ngay tại vùng biển Hoa Đông.

Sự kiện Nhật Bản phô diễn sức mạnh hải quân qua cuộc tập trận chung với đoàn chiến hạm Mỹ được xem là dấu hiệu phản ánh mối lo ngại của Tokyo trước việc Bình Nhưỡng có thể tấn công Nhật bằng võ khí hạt nhân hoặc võ khí hóa học.

Thứ Ba tới đây, Bắc Hàn sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Triều Tiên, và theo một số chuyên gia, dịp này Bình Nhưỡng có thể sẽ nổ thử nghiệm hạt nhân hoặc phóng hỏa tiển. Trong quá khứ, Bắc Hàn đã 5 lần nổ thử nghiệm hạt nhân cũng như nhiều lần bắn hỏa tiễn đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang