Nhật xem xét tuần tra trên không cùng Mỹ tại Biển Đông

RFA 29.04.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Was8921747-622.jpg Tổng thống Barack Obama (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 28/4/2015.
AFP

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang xem xét khả năng tham gia tuần tra trên không cùng với Hoa Kỳ tại khu vực Biển Đông để đối phó lại hành động đòi chủ quyền ngày càng mạnh mẽ gần đây của Trung Quốc trong khu vực. Hãng tin Reuters trích một nguồn tin giấu tên có liên quan đến đối thoại Mỹ Nhật, cho biết như vậy vào hôm qua.

Nguồn tin này cho biết, mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể, Nhật Bản có thể tham gia tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông hoặc điều hành việc tuần tra luân phiên từ đảo Okinawa của Nhật trên bờ biển Hoa Đông. Những thảo luận xung quanh vấn đề này hiện vẫn còn nằm trong phạm vi của quân đội Nhật và vẫn cần phải có sự phê duyệt dân sự.

Thông tin này được đưa ra giữa lúc Hoa Kỳ và Nhật Bản công bố bản hướng dẫn về hợp tác quốc phòng song phương mới giữa hai nước nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới Hoa Kỳ, cho thấy kế hoạch mở rộng vai trò giữ gìn an ninh của Nhật  vượt ra ngoài việc phòng vệ trực tiếp các đảo thuộc nước này.

Phát biểu trước quốc hội Mỹ vào ngày 29 tháng 4, giờ Washington DC, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, hai nước vốn đã từng là kẻ thù của nhau trong chiến tranh thế giới thứ hai nhưng nay là đồng minh.

Trong bài phát biểu bằng tiếng Anh trước quốc hội Mỹ vào lúc 11 giờ 30 giờ miền đông Hoa Kỳ, ông Abe nói thay mặt nước Nhật và người dân Nhật, ông xin bày tỏ lời tiếc thương tới những người dân Mỹ đã chết trong thế chiến thứ hai.

Ông Abe cũng đồng thời bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về những hành động của quân Nhật đã làm với các nước láng giềng, tuy nhiên không đưa ra lời xin lỗi.

Nói về vai trò hai nước Mỹ và Nhật Bản hiện nay, ông Abe khẳng định hai nước cần đóng góp vào sự phát triển của châu Á vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang