Nhật Bản và Indonesia tăng cường hợp tác an ninh

RFA 17.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10238551-620 Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi (trái) bắt tay cục trưởng Cục Phòng Vệ Nhật, ông Fumio Kishida tại Tokyo ngày 17 tháng 12 năm 2015.
AFP photo

Nhật Bản và Indonesia khởi sự  thảo luận để tăng cường hợp tác trong lãnh vực an ninh, bắt đầu những cuộc họp bàn về việc chuyển giao trang thiết bị quốc phòng giữa đôi bên.

Đây là kết quả cuộc họp hôm thứ Năm giữa viên chức đứng đầu ngành quốc phòng hai nước, vài ngày sau khi Nhật đạt sự đồng thuận với Ấn Độ về một khung pháp lý liên quan đến việc chuyển giao trang thiết bị cũng như kỹ thuật cao giữa hai phía.

Theo cục trưởng Cục Phòng Vệ Nhật, ông Fumio Kishida, khi tình hình an ninh khu vực ngày càng phức tạp thì Nhật Bản muốn xác định rằng hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản với Indonesia, thành viên chủ chốt và lớn nhất  ASEAN, đang được nâng lên  một tầm cao hơn và mới hơn.

Vẫn theo lời ông thì Trung Quốc cố tình bành trướng quyền lực cũng như lãnh thổ trên Biển Đông trong thời gian qua khiến các quốc gia trong khu vực cảm thấy phải xích lại gần nhau và quan tâm đến việc bảo vệ lẫn nhau hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang