Tòa án Hàn Quốc tuyên bố trắng án một ký giả Nhật

RFA 17.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10238610 Phóng viên Tatsuya Kato (phải) của nhật báo Sankei Shimbun nói trong cuộc họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Seoul vào ngày 17 tháng 12 năm 2015 sau khi phiên tòa kết thúc.
AFP photo

Một ký giả người Nhật được tòa án Hàn Quốc tuyên bố trắng án liên quan đến tội nhục mạ tổng thống Park Geun Hye của Hàn Quốc.

Tháng Mười Hai năm ngoái phóng viên Tatsuya Kato, cựu chánh văn phòng nhật báo Sankei Shimbun ở Seoul, bị truy tố hình sự vì bài viết trong đó nêu thắc thắc mắc là tổng thống Park Geun Hye ở đâu trong ngày xảy ra tai nạn chìm phà thảm khốc với 300 người thiệt mạng.

Dựa trên những lời đồn đoán không có chứng từ, bài báo nói rằng khi tai nạn xảy ra thì tổng thống Park Geun Hye đang đi hẹn với người tình vốn là một cựu phụ tá thân cận của bà.

Tòa án Seoul hôm thứ Năm phán quyết vô tội đối với nhà báo Matsuya Kato sau khi chấp nhận lập luận của bị can là ông ta chỉ muốn phục vụ lợi ích công cộng chứ không có ý nhục mạ, hơn nữa vì tổng thống Park Geun Hye là một nhân vật của đám đông nên nhất cử nhất động của bà đều là đề tài bàn tán của người dân.

Điểm đáng nói là mặc dù bị công tố viên Nam Hàn kết tội cũng như đề nghị 18 tháng tù đối với ký giả Matsuya Kato, tòa án Nam Hàn vẫn không thay đổi phán quyết mà còn tuyên bố là dù như những tin đồn gán cho bà Park Geun Hye không có thật đi nữa nhưng tự do báo chí cần được triệt để tôn trọng thì dân chủ mới có thể phát huy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang