Nhật Bản hạ thủy tàu sân bay trực thăng thứ hai

RFA
2017.03.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
26FA3EB800000578-3010499-image-a-49_1427313790629.jpg Lính hải quân Nhật trên tàu sân bay trực thăng Izumo hôm 22/3/2017.
Photo courtesy of Asahi Shimbun

Trong buổi lễ mới diễn ra ở cảng Yokohama, ông Takayuki Kobayashi, Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản nói rằng tầu sân bay trực thăng có tên là Kaga sẽ giúp quân đội Nhật thêm khả năng để đối phó với sức bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Châu Á.

Ông Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản cũng nói đến tình hình Biển Đông, cho rằng Trung Quốc đang xây dựng căn cứ trên những hòn đảo mà họ chiếm đóng ở Hoàng Sa và Trường Sa, khiến cộng đồng quốc tế phải quan ngại.

Tuần trước, hãng thông tấn Reuters cho hay Nhật Bản sẽ đưa tầu sân bay trực thăng Izumo vào tuần tra ở Biển Đông, ghé qua một số nước như Philippines và Indonesia, trước khi ghé thăm Sri Lanka và kết thúc với cuộc tập trận hỗn hợp cùng hải quân Ấn và Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương.

Bản tin cũng nói cuộc hành trình kéo dài 3 tháng.

Phía Nhật Bản chưa lên tiếng xác nhận tin này. Trung Quốc thì nói đang chờ Tokyo giải thích rõ mục đích hoạt động, nhắc nhở mọi quốc gia đều có trách nhiêm xây dựng ổn định và hòa bình, không nên có những hành động cố ý tạo thêm rối ren, tức ám chỉ Nhật Bản đừng lấy quyền tự do hàng hải và hàng không để tạo thêm cẳng thẳng ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang