Nhật không muốn Trung Quốc tham gia TPP

RFA
2017.01.26
000_GH4YG.jpg Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe
AFP photo

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng sẽ tiếp tục trình bày với tân chính phủ Mỹ về tầm quan trọng của hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP, nhưng đồng thời cũng sẵn sàng đàm phán bản hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ.

Hôm nay khi ra điều trần trước Quốc Hội, Thủ tướng Abe từ chối dự đoán chính sách kinh tế của Tổng Thống Donald Trump, nói rằng cần phải chờ thêm một thời gian nữa mới biết được tân tổng thống Hoa Kỳ muốn gì, chính sách kinh tế, thương mại, sẽ được thực hiện ra sao.

Trong thời gian vận động tranh cử, Tân Tổng Thống Trump tỏ ý ủng hộ các cuộc đàm phán kinh tế song phương, không hài lòng với những bản hiệp định thương mại đa quốc gia. Ngay trong ngày đầu làm việc, ông ký sắc lệnh rút khỏi TPP, đúng như lời ông cam kết với cử tri.

Tân Tổng Thống Hoa Kỳ cũng nhiều lần gọi TPP là thảm họa cho nước Mỹ, vì không giúp phát triển kinh tế mà còn khiến công nhân Hoa Kỳ mất việc làm.

Cũng cần nói thêm sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, chính phủ Úc nêu ý kiến mời Trung Quốc thay thế. Ý kiến này không được sự ủng hộ của Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.