Nhật không muốn Trung Quốc tham gia TPP

RFA
2017-01-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe
AFP photo

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng sẽ tiếp tục trình bày với tân chính phủ Mỹ về tầm quan trọng của hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP, nhưng đồng thời cũng sẵn sàng đàm phán bản hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ.

Hôm nay khi ra điều trần trước Quốc Hội, Thủ tướng Abe từ chối dự đoán chính sách kinh tế của Tổng Thống Donald Trump, nói rằng cần phải chờ thêm một thời gian nữa mới biết được tân tổng thống Hoa Kỳ muốn gì, chính sách kinh tế, thương mại, sẽ được thực hiện ra sao.

Trong thời gian vận động tranh cử, Tân Tổng Thống Trump tỏ ý ủng hộ các cuộc đàm phán kinh tế song phương, không hài lòng với những bản hiệp định thương mại đa quốc gia. Ngay trong ngày đầu làm việc, ông ký sắc lệnh rút khỏi TPP, đúng như lời ông cam kết với cử tri.

Tân Tổng Thống Hoa Kỳ cũng nhiều lần gọi TPP là thảm họa cho nước Mỹ, vì không giúp phát triển kinh tế mà còn khiến công nhân Hoa Kỳ mất việc làm.

Cũng cần nói thêm sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, chính phủ Úc nêu ý kiến mời Trung Quốc thay thế. Ý kiến này không được sự ủng hộ của Nhật Bản.

Ý kiến (4)
Share

Trần

nơi gửi Việt nam

TPP là một sáng kiến lớn chống lại ảnh hưởng thương mại của Tầu.
Dù tìm lợi nhuận cho đất nước mình không có gì sai nhưng Tầu lại có dã tâm và bằng mọi thủ đoạn để phá hoại nền kinh tế các quốc gia và biến họ lệ thuộc Tầu.
Nếu giờ này còn mơ hồ thì chính phủ Úc thật sự thiếu cẩn trọng khi có ý mời Tầu tham gia.
Tôi ủng hộ Nhật. TPP là cùng có lợi thậm chí các nước nghèo đuwọc hưởng lợi nhiều hơn.

26/01/2017 22:47

Độc giả không muốn nêu tên

TTP khong chi kinh te ma con la chien luoc...My rut khoi TPP va tu co lap thi tu choi bo nhiem vu lanh dao va de ngo trong cho TC thao tung va My se bat dia vi lanh dao vung chau A Thai binh duong...Nhat rat hieu su banh truong cua Dai Han. ...chinh quyen Uc chua hieu ro duoc su nguy hiem de quoc Dai han.....

26/01/2017 19:06

Nam

nơi gửi USA

Chính phủ Úc nếm xì dầu tàu khựa là biết ngay.Bush,Obama đã nếm và tê lưởi mà Trump phải ra tay trị "bệnh xì dầu tàu khựa" cho dân Mỹ.Nhật họ anh hùng,khôn ngoan nên không bao giờ ăn chung Tết với tàu khựa,khác với bọn mafia đỏ thái thú csvn đưa dân tộc vào con đường nô lệ đỏ và mất nước.Nhìn vào biển đảo,cao nguyên,tàu khựa sống trên luật pháp VN,kinh tế bị lệ thuộc gần như 80/100 và công nhân VN bị chà đạp,bị nhục mạ không còn phẩm giá con nngười,...là thấy rõ điều này,mất nước đang đến từng giờ trên Quê Hương VN.Nếu dân tộc vn ngày nay còn chịu sống hèn,khác với Tổ Tiên anh hùng chống ngoại ban tàu khựa và xây dựng VN.Hãy vượt qua sợ hải,đứng lên cùng các Nhà Dân Chủ để cứu mình,gia đình. FREEDOM IS NOT FREE.

26/01/2017 13:46

Hồ Tồn

nơi gửi VN

Nhà chức trách Úc ,chưa rỏ căn để,thủ đoạn,âm mưu của Hán cọng ..
Hoan hô ý kiến của Thủ tướng Nhật . Chống cọng ,bài cọng ,phải chống toàn diện ,mọi mặt . Cảnh giác cao độ .

26/01/2017 10:43

Xem toàn trang