Nhật đề xuất ngân quỹ mới hỗ trợ phụ nữ là nạn nhân trong thế chiến thứ II

RFA
2015.12.26
no-le-tinh-duc-622 Khoảng 200.000 phụ nữ từ Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc gia châu Á bị ép làm nô lệ tình dục phục vụ quân đội Nhật Bản thời đệ nhị thế chiến.
AFP

Nhật Bản đề xuất một ngân quỹ mới để hỗ trợ cho những phụ nữ là nạn nhân trong thế chiến thứ II được biết dưới cái tên “phụ nữ giải sầu”.

Số phận của những người phụ nữ bị bắt làm gái giải sầu cho binh lính Nhật Bản trong chiến tranh là một vấn đề cực kỳ xúc động tại Hàn Quốc. Đây cũng là nguồn gốc làm hoen ố quan hệ giữa Seoul và Tokyo trong nhiều thập niên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se sẽ gặp nhau tại Seoul vào ngày thứ Hai tuần tới nhằm góp phần giải quyết những tồn đọng lâu nay mà phía Nhật luôn tránh né.

Tờ báo Mainichi của Nhật cho biết một quỹ mới trị giá 830 ngàn đô la đã được chính phủ Nhật Bản xem xét nhằm giúp cho các nạn nhân trong khi các phương tiện truyền thông khác nói rằng số tiền sẽ lớn hơn.

Tokyo cũng có kế hoạch đề nghị hai nước ký một tuyên bố xác nhận rằng vấn đề phụ nữ giải sầu đã được giải quyết hoàn toàn.

Nhật Bản đã ban hành một tuyên bố vào năm 1993 bày tỏ lời xin lỗi chân thành đối với những người phụ nữ phải chịu đau đớn vô hạn và những vết thương về thể chất lẫn tâm lý của họ không thể chữa lành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.