Nhật: Thay đổi hiến pháp để nới lỏng hạn chế cho quân đội

RFA 30.06.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản công bố điều này vào ngày hôm qua 30/6, mặc dù dư luận xứ Phù Tang đang rất bức xúc với một vụ tự thiêu mới diễn ra để phản đối kế hoạch trên.

Bản tin AFP cho hay, hôm chủ nhật 29/6, hàng trăm người dân tại thủ đô Tokyo đã chứng kiến một người đàn ông trung niên tự thiêu để phản đối kế hoạch thay đổi hiến pháp của chính quyền thủ tướng Shinzo Abe.

Trên các mạng xã hội, cư dân mạng đã chuyền tay nhau những hình ảnh liên quan và bàn tán sôi nổi về vụ việc trên cũng như việc thay đổi hiến pháp của Thủ tướng Shinzo Abe.

Chánh văn phòng Nội các ông Yoshihide Suga ngày hôm qua đã từ chối bình luận về vụ tự thiêu và cho rằng đây là vấn đề của cảnh sát. Tuy vậy, ông Suga xác nhận chính quyền Nhật Bản vào ngày hôm nay 1/7 sẽ kiên quyết đẩy mạnh kế hoạch điều chỉnh hiến pháp.

Được biết, kế hoạch điều chỉnh hiến pháp của Nhật Bản được Hoa Kỳ là một nước đồng minh ủng hộ, thế nhưng vấn đề gây tranh cãi hiện nay lại xuất hiện từ bên trong nội bộ nước Nhật.

Ngày hôm qua, 30/6, đã có hàng ngàn người diễn hành tại thủ đô Tokyo để phản đối kế hoạch thay đổi Hiến pháp mà Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất. Những biểu ngữ được nhìn thấy là “Chúng tôi không muốn thấy con cái và binh lính phải chết” hay “Hãy bảo vệ Hiến pháp.”

Xem toàn trang