Thượng viện Nhật phê chuẩn Hiệp Định TPP

RFA
2016.12.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HY8RO.jpg Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn Hiệp Định TPP hôm 10/11/2016.
AFP

Hôm nay (9/12), Thượng viện Nhật Bản đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP mà Nhật đã ký kết với 11 nước khác.

Cuộc bỏ phiếu được một số nhà quan sát gọi là nhắm mục đích nhắn gửi với Hoa Kỳ rằng Nhật vẫn hy vọng bản hiệp định quan trọng này được thi hành, cho dù Tổng Thống Tân Cử Mỹ là ông Donald Trump tuyên bố sẽ rút lui, hủy bỏ những gì chính phủ Obama đương thời đã ký kết.

Khi còn vận động tranh cử, ông Trump từng gọi bản hiệp định này là thảm họa cho nước Mỹ, giải thích rằng TPP không giúp Hoa Kỳ mà phát triển kinh tế, mà còn lấy mất hàng triệu việc làm của công nhân Mỹ.

Tháng trước, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe có nói là Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ trở thành vô nghĩa nều không có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang