Nga – Nhật thảo luận cấp bộ trưởng tại Tokyo

RFA 31.10.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tokyo sẽ đón tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Nga từ hôm nay – diễn tiến mới nhất về mối quan hệ được cải thiện nhanh chóng giữa hai xứ láng giềng Nga-Nhật.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu của Nga sẽ gặp Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera tại Tokyo trong phiên họp mà “mỗi bên gồm 2 Bộ trưởng chủ chốt”, điều mà Tokyo chỉ thực hiện trước đây với Hoa Kỳ và Úc mà thôi.

Chuyến viếng thăm xứ Phù Tang của các Bộ trưởng Nga diễn ra sau 4 cuộc hội đàm thượng đỉnh riêng biệt giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trong vòng 6 tháng qua – số lần họp thượng đỉnh khá hy hữu giữa Nga và Nhật.

Trong cuộc gặp gỡ hôm nay, 2 ngoại trưởng Nga-Nhật, theo như mong đợi, sẽ thảo luận về việc tranh chấp quần đảo mà Nga gọi là Kurile, còn Nhật gọi vùng lãnh thổ phía Bắc.

Ngày mai, 4 bộ trưởng vừa nói sẽ đề cập tới phương cách củng cố hợp tác an ninh, mở đường cho những cuộc hội đàm trong tương lai hướng tới hiệp ước hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang