G7 quan tâm thúc đẩy sự phát triển toàn cầu

RFA
2016.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_B78Z0-622.jpg Lãnh đạo các quốc gia thuộc nhóm G7 tại Ise Shima, Nhật Bản hôm 26/5/2016.
AFP

Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản chia sẻ quan tâm thúc đẩy sự phát triển toàn cầu của nhóm G7, gồm các nhà lãnh đạo các nước phát triển đang tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Nhật.

Các nước Bangladesh, Cộng hòa Chad, Indonesia, Lào, Papua New Guinea, Sri Lanka và Việt Nam đều có các cuộc họp song phương với lãnh đạo của G7 để trao đổi những khó khăn và thuận lợi của họ nhằm tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho sự phát triển chung toàn cầu.

Các quan chức Nhật Bản lên tiếng ủng hộ lập trường của G7 về sự cần thiết cho hòa bình, giải quyết các tranh chấp lãnh thổ theo pháp luật quốc tế cũng như nỗi thất vọng về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông đã và đang tiếp tục tuyên bố chủ quyền trên toàn khu vực.

Lào, Bangladesh và Papua New Guinea là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Á. Việt Nam và Indonesia là hai trong số các nền kinh tế đang phát triển tăng trưởng nhanh nhất. Trong hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Abe bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ hơn về sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và một số nền kinh tế mới nổi khác đã suy sụp kéo lại tăng trưởng toàn cầu tại thời điểm mà Nhật Bản và các quốc gia châu Âu đang phải vật lộn để giữ cho sự phục hồi của mình.

Nhật Bản cam kết tăng viện trợ phát triển, giúp tài trợ một quỹ bảo hiểm cho trường hợp y tế khẩn cấp tại các nước đang phát triển và cung cấp đào tạo hàng ngàn người dân ở các nước nghèo như một phần đóng góp riêng của Tokyo để thu hẹp chênh lệch về kinh tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang