Nhật bác bỏ cáo buộc về nô lệ tình dục trong chiến tranh

RFA 02.02.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cúi mình tưởng niệm những binh lính Nhật thiệt mạng trong Thế chiến II ở đài tường niệm tại Caliraya, phía nam Manila, hôm 29/1/2016
AFP photo

Tokyo nói rằng không tim thấy bằng chứng để xác nhận cáo buộc là thời thế chiến thứ Hai, chính phủ và quân đội Nhật đã ép buộc phụ nữ nước khác làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản.

Điều vừa nói được Tokyo ghi trong bản phúc trình gửi cho Liên Hiệp Quốc trước khi Hội Nghị Quốc Tế Về Phụ Nữ diễn ra tại Geneve, Thụy Sĩ, vào ngày 15 tháng này.

Trong phúc trình, chính phủ Nhật bản viết rằng đã thực hiện cuộc nghiên cứu sâu rộng, tìm tòi các tài liệu lịch sử và phỏng vấn cả những viên chức từng làm việc trong chính quyền và quân đội thời thế chiến thứ Hai, nhưng không tìm thấy vết tích nào để xác nhận cáo buộc nói rằng quân đội Nhật Bản bắt phụ nữ nước khác là nô lệ tình dục cho bình sĩ.

Cũng cần nhắc lại chuyên bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật là một trong những nguyên nhân thường gây trở ngại cho mối quan hệ giữa Tokyo với Bắc Kinh và Seoul.

Hồi cuối tháng Mười Hai năm ngoái, Nhật Bản chính thức đưa ra lời xin lỗi những phụ nữ Hàn Quốc không may, đồng thời tặng cho chính phủ Nam Hàn 8 triệu 500 ngàn dollars để giúp những phụ nữ này về mặt tinh thần.

Không thể biết rõ số phụ nữ Trung Quốc, Nam Hàn, Philippines và một số nước khác ở trong trường hợp không may, nhưng được dự đoán ít nhất cũng là 200,000 người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang