Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh Hiệp định TPP

RFA
2015-11-06
Share
000_Was8970858-622.jpg 12 nước thành viên Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt TPP tại Atlanta, Mỹ ngày 5/10/2015.
AFP PHOTO/PAUL HANDLEY

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào thứ Sáu 6/11 đã hoan nghênh thỏa thuận tự do thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và cho rằng thoả thuận này thể hiện nỗ lực của Nhật Bản và Hoa Kỳ nhằm thiết lập các quy tắc cho các nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu của ông xảy ra một ngày sau khi toàn văn bản bí mật của hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được công bố.

Các tài liệu được đăng trực tuyến trên trang thông tin của một số chính phủ, cung cấp nội dung chi tiết đầu tiên tại khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới, với mục đích phá vỡ rào cản đối với thương mại và đầu tư giữa một chục quốc gia đang chiếm khoảng 40 phần trăm nền kinh tế toàn cầu.

Ông Abe cũng nói thêm rằng ông có thể sẽ nhiệt tình chào đón "Hàn Quốc và Indonesia, hai quốc gia cho thấy có sự quan tâm đến việc tham gia, miễn là họ "chấp nhận những quy tắc" mà Tokyo đã đề cập trong bảng nội dung vừa được công bố.

Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương vừa được thoả thuận ký kết cách đây khoảng 1 tháng với 12 quốc gia thành viên. Trong đó, Hoa Kỳ và Nhật Bản được xem như là hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang