Nhật cam kết không từ bỏ nỗ lực cứu hai con tin trong tay IS

RFA 24.01.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10140439.jpg Hình ảnh hai con tin người Nhật (áo cam) bị IS bắt giữ được chiếu trên một màn hình TV lớn ở Tokyo vào ngày 20 tháng 1 năm 2015.
AFP PHOTO/Yoshikazu Tsuno

Nhật Bản hôm nay tiếp tục lên tiếng cam kết không từ bỏ nỗ lực cứu mạng hai con tin người Nhật đang nằm trong tay những chiến binh thuộc nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo IS.

Cho đến lúc này vẫn chưa có thêm tin tức gì về hai con tin Nhật Bản Kenji Goto và Haruna Yukawa; mặc dù thời hạn 72 tiếng đồng hồ mà những kẻ bắt cóc đưa ra đã qua vào ngày hôm qua.

Thứ trưởng ngoại giao Nhật Yasuhide Nakayama, người đứng đầu công tác giải cứu hai công dân Nhật bị bắt làm con tin, cho biết dù muôn vàn khó khăn, Tokyo đang tập trung điều nghiên thông tin, không bao giờ bỏ cuộc để có thể đưa công dân về nước.

Từ tháng 8 năm ngoái đến nay nhóm IS hiện đang kiểm soát nhiều vùng tại Iraq và Syria với luật Hồi giáo Sharia hà khắc đã cho giết 5 con tin người Phương Tây. Đây là lần đầu tiên chúng công bố video dọa giết hai con tin Nhật Bản và đòi khoản tiền chuộc 200 triệu đô la. Số này tương đương khoản mà thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến công du đến một số nước vùng Trung Đông vừa qua hứa viện trợ cho công cuộc chống khủng bố, giữ gìn hòa bình, ổn định cho khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang