Nhật lo ngại cho an toàn công dân nước họ tại Trung Quốc

RFA
2016.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc khuyến cáo công dân Xứ Phù Tang tại Hoa Lục nên cẩn trọng về an nguy của bản thân khi mà căng thẳng tranh chấp biển đảo giữa hai nước gia tăng có thể kích động tinh thần dân tộc chủ nghĩa.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh thì vào ngày 15 tháng 8 tới đây là dịp kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Sang đến tháng 9 có hai ngày kỷ niệm lịch sử khác cũng mang tính nhạy cảm trong quan hệ Nhật- Trung.

Đã có báo cáo về một số vụ việc công dân Nhật tại Hoa Lục bị sách nhiễu dù cho đến nay chưa có dấu chỉ lập lại những vụ biểu tình bài Nhật vào năm 2012 tại Trung Quốc.

Tinh thần chống Nhật của nhiều người Hoa xuất phát từ suy nghĩ Tokyo chưa bao giờ thực tâm hối lỗi về quá khứ Quân Phiệt chiếm đóng Trung Quốc vào những thập niên 30, 40 thế kỷ trước.

Hoạt động bài Nhật thỉnh thoảng lại dâng cao, thường xoay quanh tranh chấp chuỗi đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trong tuần này, bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo đến và phản đối việc Bắc Kinh đưa số lượng tàu cá đông đảo và tàu tuần duyên đến vùng biển sát những đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Phía Trung Quốc vừa bày tỏ quan ngại kế hoạch viếng đền tử sĩ Yasukuni của các bộ trưởng nội các chính phủ thủ tướng Shinzo Abe.

Hằng năm việc thăm đền Yasukuni nơi có thờ những tướng lĩnh Nhật bị kết án tội phạm chiến tranh gây phản ứng mạnh mẽ từ các nước từng bị quân đội Thiên Hoàng chiếm đóng trước kia như Trung Quốc và Hàn Quốc phản ứng dữ dội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.