Ngoại trưởng Hoa Kỳ đi Việt Nam, Philippines trong tuần này

RFA
2013-12-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Kerry với Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas, 5 tháng 12, 2013- State Dept. photo
Ngoại trưởng Kerry với Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas, 5 tháng 12, 2013- State Dept. photo
State Dept. photo

Chiều thứ hai 9 tháng 12, 2013, thông cáo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong khoảng từ 11 đến 18 tháng 12 sắp tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác Trung Đông và Đông Nam Á, ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Jerusalem, thị trấn Ramallah ở Israel và Palestine, hai thành phố Việt Nam như vừa kể, và Tacloban, Manila của Philippines.

Chuyến đi châu Á lần này là chuyến thứ tư kể từ khi ông Kerry trở thành Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Thông cáo viết: Đông Nam Á chiếm vai trò đặc biệt quan trọng, chuyến đi của Ngoại trưởng Kerry đến Việt Nam và Philippines chứng tỏ sự cam kết bền vững của Hoa Kỳ cũng như mối liên hệ cá nhân của ông đối với Á Châu. Chuyến đi Việt Nam sẽ làm nổi bật sự chuyển đổi rất đáng chú ý trong mối quan hệ song phương qua nhiều năm, và quan hệ đối tác trong nhiều lãnh vực.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, những cuộc họp của Ngoại trưởng Kerry sẽ chú trọng đến quan hệ thương mại song phương và vai trò trợ lực mạnh mẽ của giáo dục. Chuyến thăm vùng đồng bằng sông Cửu long sẽ nhấn mạnh vào việc người Mỹ và người Việt Nam có thể cùng chung sức làm việc cho những vấn đề thiết yếu như thay đổi khí hậu và sử dụng những dạng năng lượng thiên nhiên.

Ở Hà Nội, Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam để tăng tiến quan hệ đối tác toàn diện được Tổng thống Obama và chủ tịch Trương Tấn Sang công bố hồi tháng 7, đồng thời thảo luận về nhiều đề tài song phương và khu vực.

Ngoại trưởng Kerry cũng sẽ đi Philippines để hội kiến với các quan chức cao cấp ở Manila, thảo luận những phương cách kiến tạo thêm vững mạnh những mối quan hệ kinh tế, an ninh, và quan hệ song phương giữa hai dân tộc. Ông cũng sẽ thăm Tacloban để chứng kiến tân mắt những nỗ lực phục hồi, đồng thời thảo luận phương cách để Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp vào nỗ lực cứu trợ và tái kiến thiết.

Ý kiến (1)
Share

Dinh Buong

Có thể đây chỉ là một chiến thuật hỏa mù sau vụ Bắc Kinh tuyên bố vùng nhận dạng phòng không và Mỹ phản đối chiếu lệ nước đôi. VN chỉ là một sân khấu giải trí của Mỹ và Tàu mà thôi. Đồng chí John Kerry lợi dụng cơ hội nầy để trở về nhìn lại vết tích của "CHIẾN TRANH NHƠ BẨN" trước đây 40 năm, và thăm lại các đồng chí của mình. Có WTO hay không có WTO cũng thế thôi đối với Hà Nội. Nay với TPP cũng vậy thôi. Quan trọng là thực chất chính sách của Mỹ. Nếu Mỹ tiếp tục chính sách ăn đong, duy lợi, thì hiệp ước nào cũng chỉ làm lợi cho bọn tài phiệt Mỹ/Do Thái và tập đoàn tư bản đỏ VN đồng thời tiếp tục hà hơi tiếp sức để duy trì và tăng cường một chế độ toàn trị thô bạo nhất hành tinh.

10/12/2013 12:39

Xem toàn trang