HRW kêu gọi hai chánh án xử Khmer Đỏ từ chức

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch) hôm qua đã kêu gọi hai vị chánh án thuộc tòa án quốc tế xử Khmer Đỏ ở Campuchia phải từ chức.
RFA 03.10.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trong bản tuyên bố của mình, Human Rights Watch nói hai vị quan tòa này bao gồm một người tên là You Bunleng của Campuchia và Siegfried của Đức, đã vi phạm trách nhiệm  được giao. Hai vị đã không thực hiện được những điều tra nghiêm túc, công bằng và hiệu quả đối với những nghi can ngoài 1 người đã bị kết án năm ngoái và 4 người cho phiên tòa năm nay.

Human Rights Watch chỉ trích 2 vị chánh tòa này đã chấm dứt các cuộc điều tra quá sớm do sức ép chính trị từ thủ tướng  Campuchia Hun Sen. Ông Hun Sen đã công khai chống lại việc mở rộng phiên tòa đối với những người từng có liên hệ với Khme Đỏ bởi một số người đang là đồng minh của ông.

Phát ngôn viên của tòa án cho Human Rights Watch biết hôm qua rằng hai vị chánh án này sẽ tiếp tục công việc của mình một cách độc lập và những quyết định của họ đã qua kiểm tra xác định theo đúng thủ tục của tòa. Ông này cho biết vẫn chưa có quyết định liên quan đến các phán quyết tiếp theo của tòa.

Xem toàn trang