Ukraine: Chính quyền hy vọng có thể hòa đàm với phiến quân thân Nga

RFA 31.01.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par7896338.jpg Một chiến binh thuộc phe nổi dậy thân Nga ở Donetsk, Ukraina, ảnh chụp ngày 02 tháng 6 năm 2014.
AFP PHOTO / Viktor DRACHEV

Lãnh đạo chính quyền Ukraine hôm qua hy vọng có thể tổ chức những vòng hòa đàm với những thành phần ly khai thân Nga.

Vòng đàm phán khẩn cấp mới nhất tại Minks được thống nhất vào hôm thứ sáu vừa qua do áp lực của đặc sứ các nước Châu Âu đã bị hoãn do bất đồng về đại diện từ phía những thành phần nổi dậy.

Phía Ukraine đòi hỏi chỉ huy của lực lượng nổi dậy tại Donetsk, Alexander Zakkarchenko và thủ lĩnh vùng Lugansk ly khai Igor Plotnitsky phải có mặt tham dự đàm phán chứ không thể cử đại diện của họ.

Sáng ngày hôm qua, cựu tổng thống Leonid Kuchma, đến Minks với mong muốn có thể tái tục lại một thỏa ước ngưng bắn đạt được hồi tháng 9 năm ngoái.

Trong khi đó thì vào tuần rồi những thành phần nổi dậy tuyên bố khởi sự kế hoạch tổng tấn công nhằm mở rộng vùng kiểm soát ở khu vực đông nam Ukraine.

Chính phủ các quốc gia Phương Tây và Ukraine lên án Nga trang vị vũ khí và huấn luyện cho các thành phần nổi dậy đòi ly khai. Trong số những vũ khí mà Nga cung cấp cho các thành phần ly khai được nói gồm các vũ khí hạng nặng như xe tăng và bệ phóng đa hõa tiễn.

Nga bác bỏ cáo buộc giúp đỡ vũ khí cho những thành phần nổi dậy, trong khi đó lực lượng ly khai nói rằng số vũ khí họ có được là do chiếm được từ phía Ukraine.

Hôm thứ năm vừa rồi, Liên minh Châu Âu 28 quốc gia đồng ý gia hạn cho đến tháng chín năm nay loạt lệnh trừng phạt đầu tiên đối với Matx cơ va và các thủ lĩnh bán đảo Crimea sau khi Nga tiến chiếm bán đảo này vào tháng 3 năm ngoái.

Ngoại trưởng các nước EU cũng đồng ý bắt đầu xem xét những hành động thích hợp nữa nếu như Matx cơ va và lực lượng nổi dậy tiếp tục vi phạm những điều khoản ban đầu trong thỏa ước hòa đàm tháng 9, dù rằng thỏa ước này đã thất bại.

Phía Nga cáo buộc Phương Tây lung lạc chính quyền Ukraine hiện nay. Đây là chính phủ được bầu ra sau khi tổng thống do Kremlim ủng hộ Viktor Yanukovich bị lật đổ vào đợt biểu tình lớn của người dân vào năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang