Pháp cảnh báo Bắc Hàn có thể tấn công đến Hoa Kỳ và Châu Ấu

RFA
2017.09.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RZ5CU Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian
AFP

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian lên tiếng cảnh báo rằng Bắc Hàn có khả năng thực hiện tấn công hạt nhân nhắm đến Hoa Kỳ và thậm chí cả châu Âu "trong vòng vài tháng".

Hãng tin AFP vào ngày mùng 1 tháng 9, dẫn lời của ông Le Drian phát biểu như vừa nêu trên Đài phát thanh RTL.

Ngoại trưởng Pháp Le Drian nói rằng thế giới có thể nhìn thấy Bắc Hàn có khả năng vận chuyển vũ khí hạt nhân trong ngày mai và một vài tháng tới có thể xảy ra tình huống tấn công hạt nhân vào Nhật và Trung Quốc, thậm chí đến cả Hoa Kỳ và Châu Âu.

Lời cảnh báo của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra sau khi Bắc Hàn cho phóng tên lửa tầm trung bay qua Xứ Phù Tang hồi sáng sớm ngày 29 tháng 8.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, đồng thời yêu cầu phải phải ngừng ngay chương trình này.

Ngoại trưởng Pháp Le Drian kêu gọi Bình Nhưỡng cần “quay lại bàn đàm phán” để giảm bớt tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Trong cùng ngày 1 tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cảnh báo tình hình căng thẳng giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ đang đứng bên bờ vực của một cuộc xung đột quy mô lớn và khẳng định rằng đó là một sai lầm khi cố gắng gây áp lực lên Bình Nhưỡng đối với chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong một bài viết đăng tải trên trang chủ của Điện Kremlin, ông Putin viết nguyên văn “Điều cần thiết để giải quyết vấn đề của khu vực thông qua đối thoại trực tiếp của các bên liên quan mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”. Ông Putin còn viết thêm rằng "Khiêu khích, gây áp lực, làm xáo trộn và nói những lời lẽ xúc phạm là con đường dẫn đến hư không”.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh trong bài viết là theo quan điểm của Nga, việc tính toán để có thể ngăn chặn các chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên bằng cách gây áp lực lên Bình Nhưỡng là sai lầm và vô ích.
Trong bài viết, ông Phutin khẳng định một lộ trình do Matxcơva và Bắc Kinh soạn thảo, liên quan đến ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của  Bắc Hàn là cách để giảm dần căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, thay vì Hoa Kỳ và Nam Hàn chọn lựa phương án giải quyết bằng các cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.