Miến Điện: lở đất ở mỏ cẩm thạch hàng trăm người thiệt mạng

RFA
2015.11.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Khoảng 100 người thiệt mạng sau một vụ lở đất tại một khu vực khai thác cẩm thạch ở Miến Điện.

Tai nạn xảy ra tại một khu mỏ nằm trong rừng núi ở miền Bắc Miến Điện thuộc bang Kachin, vào 3 giờ sáng giờ địa phương, ngày thứ bảy vừa qua.

Hiện nay các tổ chức như Hội chữ thập đỏ Miến điện, cùng quân đội và cảnh sát tại địa phương vẫn nổ lực tìm kiếm những người bị nạn.

Theo đánh giá của một tổ chức về môi trường quốc tế là Global Witness thì chỉ riêng ngành khai thác đá cẩm thạch đã mang về cho đất nước này một số lợi tức là 31 tỉ đô la Mỹ, chiếm phân nửa tổng sản lượng GDP của quốc gia.

Cũng theo tổ chức này thì đa số các công ty khai thác đá quí có liên quan đến giới quân nhân cầm quyền ở Miến Điện bấy lâu nay, và việc khai thác mỏ đã làm tổn hại nhiều đến môi trường của bang Kachin vốn cũng đã bị tàn phá vì chiến tranh giữa các sắc tộc thiểu số và chính quyền trung ương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang