Miến Điện: Lở đất tại mỏ ngọc khiến nhiều người chết và mất tích

RFA
2015.12.26
000_Hkg10221344-622.jpg Khai thác ngọc bích tại Hpakant, Kachin, Myanmar hôm 4/10/2015.
AFP PHOTO / Ye Aung THU

Lở đất tại mỏ khai thác ngọc tại Miến Điện khiến nhiều người tử vong và mất tích.

Tin từ AFP sáng hôm nay cho biết cuộc tìm kiếm nạn nhân vụ lở đất này vẫn đang tiếp tục mà theo công nhân cho biết có thể đang chôn vùi hàng chục người bên trong khu mỏ.

Khu vực đất lở nằm tại Hpakant thuộc bang Kachin, trung tâm của ngành công nghiệp khai thác ngọc bích, thế mạnh kinh tế giúp Miến Điện vượt qua rất nhiều giai đoạn khó khăn.

Khu vực có tai nạn nằm cách xa khu dân cư. Sóng điện thoại rất yếu vì vậy mọi liên lạc rất khó khăn. Tháng trước một vụ đất lở xảy ra đã chôn vùi và giết chết hơn 100 người.

Ngọc bích là trang sức được yêu chuộng trên thế giới và nhất là láng giềng Trung Quốc, nhưng khai thác nó làm cho môi trường tại các mỏ trở nên tồi tệ. Hàng ngày bụi và đất đá tung lên khiến không khí ô nhiễm và người dân không ai dám trú ngụ gần nơi khai thác.

Các công ty khai thác ngọc đa số nằm trong tay các tướng lĩnh của quân đội Miến Điện. Công nghiệp này mang đến lợi nhuận khổng lồ cho người khai thác. Theo tổ chức Global Witness thì chỉ trong năm 2014 Miến Điện đã thu vào 31 tỉ đô la và số tiền này được cho là kiếm được từ các vụ hủy diệt tài nguyên thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử cận đại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.