Lào quyết định tạm ngưng xây đập Xayaburi

Lào sẽ xem xét lại tác động môi trường của dự án xây dựng đập thủy điện trị giá 3,5 tỷ USD trên sông Mekong. Dự án này bị các nước ở vùng hạ lưu phản đối. Giới chức cao cấp của Lào xác định với hãng tin Đức DPA.
RFA 27.04.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Theo ông Viraphonh Viravong Tổng giám đốc Điện lực Lào, chính phủ Lào sẽ thuê một công ty tư vấn  quốc tế để đánh giá lại mọi phê phán từ các nước láng giềng. Sau đó phía Lào sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng từ các đánh giá này, cũng như các biện pháp giảm nhẹ tác động môi trường có thể có và từ đó Lào sẽ quyết định tiếp tục dự án hay không.
Lào không ấn định thời hạn cho quá trình đánh giá lại sự tác động môi trường của dự án thủy điện trên sông Mekong. Ông Viravong tuyên bố: “Chính phủ Lào sẽ duyệt xét vấn đề trong thời gian cần thiết và không hạn định.”
Việt Nam quan ngại việc Lào xây dựng đập thủy điện trên sông Mekong sẽ cản trở dòng chảy, làm giảm lưu lượng nước và phù sa bồi đắp cho vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long ở miền Tây Nam bộ. Hà Nội kêu gọi Vientiane đình hoãn dự án trong 10 năm.
Trong khi đó WWF Quĩ bảo tồn thiên nhiên thế giới cảnh báo là, nghiên cứu tác động môi trường của dự án, do chính phủ Lào và Công ty xây dựng Karnchang của Thái Lan thực hiện đã không đáp ứng các chuẩn mực quốc tế. Theo đó, các nghiên cứu này không đánh giá được tác động môi trường thực tế đối với loài cá du cư và ảnh hưởng nguồn cung cấp thực phẩm cho hàng triệu người ở lưu vực con sông dài nhất Đông Nam Á.       

Xem toàn trang