Sử dụng tia laser làm mất các vết sẹo

RFA
2015-10-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tia laser có thể góp phần hàn gắn làm lành lặn lại những vết sẹo trên cơ thể con người.

Hãng thông tấn AP đưa tin, cô Kim Phúc, biểu tượng bé gái bị phỏng khắp người do bom Napalm gây ra trong cuộc chiến tranh Việt Nam một lần nữa được nhắc tới khi bác sĩ Jill Waibel chuyên khoa da liễu tại Miami chú ý tới trường hợp của cô và bắt đầu dùng tia laser để làm liền các vết sẹo mà hơn 40 năm qua vẫn hằn sâu trên thân thể. Vết sẹo kéo dài từ tay lên cổ và đầu sẽ được xử lý bằng tia laser và nó sẽ mềm đi gần như biến mất sau khi chữa trị.

Kim Phúc trở nên nổi tiếng sau khi bức ảnh trần truồng bị phỏng khắp thân thể của cô được phóng viên ảnh Nick Út của thông tấn AP chụp được vào ngày 8 tháng 6 năm 1972. Ngay sau đó tấm ảnh chiếm giải Pulitzer và nổi tiếng khắp thế giới.

Các tia laser được sử dụng trên vết sẹo của Kim Phúc ban đầu được phát triển giống như cách làm mịn các nếp nhăn quanh mắt, sau đó laser làm bốc hơi mô sẹo bởi nhiệt độ cao và trong lúc chữa trị Kim Phúc sẽ được đánh thuốc mê. Thời gian kéo dài từ 8 tới 9 tháng, mỗi tháng một lần và Kim Phúc phải đi về liên tục vì hiện nay cô định cư tại Canada với chồng và hai con trai.

Xem toàn trang